Luật sư bào chữa quyền hưởng thừa kế trẻ sơ sinh
Luật sư bào chữa quyền hưởng thừa kế trẻ sơ sinh
Luật sư bào chữa quyền hưởng thừa kế trẻ sơ sinh
Căn cứ theo Điều 613 Bộ luật Dân sự 2015, người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết.
Dựa vào quy định trên, trẻ sơ sinh vẫn có quyền hưởng thừa kế.
Trong trường hợp người để lại di sản chết không có di chúc để lại hoặc di chúc không hợp pháp, phần di sản sẽ được phân chia theo pháp luật.
1.Trẻ sơ sinh có quyền hưởng thừa kế không?
Căn cứ theo Điều 613 Bộ luật Dân sự2015, người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kếhoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khingười để lại di sản chết.
Dựa vào quy định trên, trẻ sơ sinhvẫn có quyền hưởng thừa kế.
Trong trường hợp người để lại di sảnchết không có di chúc để lại hoặc di chúc không hợp pháp, phần di sản sẽ đượcphân chia theo pháp luật.
Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 có đưara quy định về việc thừa kế theo phápluật như sau:
“1. Những người thừa kế theo phápluật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ,chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ôngnội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết;cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội,cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột củangười chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậuruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàngđược hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sauchỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, khôngcó quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.
Do đó, trẻ sơ sinh nằm trong hàngthừa kế được hưởng di sản sẽ được phân chia phần di sản bằng những người thừakế cùng hàng.
Tuy nhiên, do chưa thành niên (chưacó năng lực hành vi dân sự đầy đủ) nên phần di sản thừa kế trẻ sơsinh được hưởng sẽ do người giám hộ đương nhiên (hoặc được cử ra)quản lý cho đến khi trẻ thành niên (năng lực hành vi dân sự đầy đủ).
2.Vì sao cả không được thừa kế tài sản của bố mẹ?
Tôi thấy bất bình vì mình không đượcchia thừa kế đất tại quê với lý do sống ở Hà Nội, kinh tế khá giả nhất nhà.(Lục San)
Tôi là anh cả trong gia đình có baanh em ở tỉnh Hà Nam. Vợ chồng tôi sống và làm việc ở Hà Nội, đã mua được nhà.
Bố mẹ tôi không giàu có song đất đaiquanh nhà khá rộng. Hai em trai tôi sau khi lấy vợ vẫn ở chung với bố mẹ, cơinới thêm nhà cho rộng rãi.
Bố mẹ tôi hiện đã qua đời, không đểlại di chúc. Hai em tôi gần đây bàn việc phân chia đất, nói tôi không có phần ởđây vì kinh tế tốt hơn và đã có nhà ở Hà Nội.
Tôi thấy như vậy không công bằng.Tôi cần làm gì để đòi quyền thừa kế hợp pháp của mình với mảnh đất bố mẹ đểlại. Có phải khi bố mẹ không để lại di chúc thì các tài sản sẽ được chia đềucho các con?
Luật sư trả lời
Theo điều 609 Bộ luật Dân sự 2015(Bộ luật Dân sự), cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình;để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo dichúc hoặc theo pháp luật.
Người thừa kế không là cá nhân cóquyền hưởng di sản theo di chúc.
Điều 650 Bộ luật Dân sự, thừa kếtheo pháp luật được áp dụng trong trường hợp: không có di chúc; di chúc khônghợp pháp; những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểmvới người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc khôngcòn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế; những người được chỉ định làm người thừakế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
Tuy nhiên, thừa kế theo pháp luậtcũng được áp dụng với các phần di sản sau:
a) Phần di sản không được định đoạttrong di chúc;
b) Phần di sản có liên quan đến phầncủa di chúc không có hiệu lực pháp luật;
c) Phần di sản có liên quan đếnngười được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chốinhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liênquan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồntại vào thời điểm mở thừa kế.
Điều 651 Bộ luật Dân sự quy định,những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ,chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ôngnội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết;cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội,cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột củangười chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậuruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàngđược hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sauchỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, khôngcó quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
Từ những quy định của pháp luật nêutrên, nếu bố, mẹ bạn trước khi chết không để lại di chúc và cũng không có aikhác cùng hàng thừa kế với ba anh em bạn (như cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi,con nuôi, con riêng của cha, mẹ bạn) thì di sản thừa kế đó sẽ được chia đều choba người.
Để bảo vệ quyền thừa kế của mình,bạn có thể trao đổi, thỏa thuận với 2 em (và những người khác cùng hàng thừakế, nếu có). Nếu bạn có điều kiện kinh tế tốt hơn và thấy cần phải chia sẻ vớicác em, bạn có thể thỏa thuận sẽ nhận phần ít hơn so với phần mà bạn đáng lẽđược hưởng.
Trong trường hợp không thỏa thuậnđược, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nơi hai em của bạn đang cư trú để giảiquyết theo quy định của pháp luật.
Luật sư Trần Minh Hùng chuyên giatư vấn luật trên kênh HTV, VTV, THVL1, ANTV, SCTV1...
Chúng tôilà hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyênviên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm,kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệmvà đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý-cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sưbảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư lànghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sưluôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sưthì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề,chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnhhưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luậtsư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúpđược cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đemlại công bằng cho xã hội.
Luật sưTrần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư GiaĐình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyềnthông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luậttrên các Kênh truyền hình uy tín như: Đài Truyền hình TPHCM(HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long,Truyền hình Công an ANTV, SCTV, THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam,Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phátthanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổitrẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công annhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại họcluật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trườngĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại họcuy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luậtsư bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếngtrên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàngNavibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầugiây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, LừaĐảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái... và các vụ án khác về dân sự,kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lạiniềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm cônglý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.
Chúng tôicùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nướcrất lâu năm.
Trân trọngcảm ơn.
ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINHVPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)
Trụ sở: 402ANguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)
5/1 Nguyễn Du,Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)
68/147 TrầnQuang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM
Điện thoại:028-38779958; Fax: 08-38779958
Luật sư TrầnMinh Hùng: 0972 238006
Email: luatsuthanhpho@gmail.com
