Notice: fwrite(): write of 182 bytes failed with errno=122 Disk quota exceeded in /home/luatsu2026/domains/luatsugiadinh2.net.vn/public_html/storage/modification/system/library/cache/file.php on line 53Warning: fread(): Length parameter must be greater than 0 in /home/luatsu2026/domains/luatsugiadinh2.net.vn/public_html/storage/modification/system/library/cache/file.php on line 32Notice: fwrite(): write of 197 bytes failed with errno=122 Disk quota exceeded in /home/luatsu2026/domains/luatsugiadinh2.net.vn/public_html/storage/modification/system/library/cache/file.php on line 53 Tư vấn Cách thức giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở ? - luật sư chuyên nhà đất | luatsugiadinh.net.vn

1. Cách thức giảiquyết tranh chấp đất đai, nhà ở ?

Chào Quý luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp về việc tranhchấp đất đai, nhà ở. Theo như tôi được biết luật pháp quy định rằng: "khi cha mẹ mất thì tài sản đấtđai sẽ được chia đều cho các con". Ngoại tôi có 5 người con, trong đó có 2 người con đã đượcchia đất để xây nhà đã lâu & hiện tại đã có chủ quyền nhà. Còn căn nhà củaNgoại tôi nay đã được sửa lại thành 2 căn & cho 2 người con còn lại ở, cả 2căn này vẫn chưa có chủ quyền nhà. Mẹ tôi là con gái nên theo chồng ra riêngnên không ở cùng ngoại tôi và mẹ tôi cũng tách hộ khẩu ra riêng.

Ngoại tôi tuổi đã cao, lại không biết chữ, giấy tờ nhà do cậu tôi(người cậu đã được chia 1 căn nhà & đã có chủ quyền từ trước) giữ hết. Tôicũng không biết khi nào các cậu của tôi sẽ tự ý hợp thức hóa làm chủ quyền nhàđứng tên mình & tự ý mang nhà đi bán khi ngoại tôi mất. Mặt dù tài sản đólà tài sản của ngoại tôi. Nhưng ai cũng nói là nhà của mình & không có ýđịnh chia phần đất nào cho mẹ tôi cả.

Tôi rất mong luật sư tư vấn giúp tôi, phải làm thế nào để mẹ tôicũng được hưởng quyền lợi của một người con theo pháp luật quy định. Ngoại tôilại già yếu & không có tiếng nói gì trong gia đình. Các cậu của tôi thì mặcnhiên chia đất đai, nhà cửa & dành phần của mình mặc dù hiện giờ tài sảnnày ngoại tôi vẫn đứng tên ?

Tôi chân thành cảm ơn quý luật sư rất nhiều!

Trả lời:

Theo quy địnhcủa pháp luật, việc chia thừa kế sẽ được thực hiện theo một trong hai hìnhthức: chia thừa kế theo di chúc nếu người chết có lập di chúc và di chúc hợppháp, hoặc chia thừa kế theo pháp luật nếu không có di chúc/ có di chúc nhưngdi chúc không hợp pháp.

Điều 624 Bộ luật dân sự năm 2015 quyđịnh:

"Dichúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho ngườikhác sau khi chết."

Như vậy, bàngoại của bạn có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình, mẹ bạn muốnđược hưởng di sản thừa kế thì phải có tên trong danh sách những người đượchưởng di sản của bà ngoại bạn trong di chúc. Do bà bạn không biết chữ, khôngthể tự mình lập di chúc thì có thể nhờ người khác viết, lập thành văn bản và cócông chứng hoặc chứng thực, đồng thời bà bạn phải điểm chỉ vào bản di chúctrước mặt những người làm chứng. Bên cạnh đó, để di chúc hợp pháp thì cần tuânthủ quy định tại Điều 630 Bộ luật dân sự năm 2015:

"1.Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a)Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối,đe doạ, cưỡng ép;

b)Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xãhội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

2.Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lậpthành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập dichúc.

3.Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phảiđược người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4.Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp,nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5.Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuốicùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người dichúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tênhoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệngthể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan cóthẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng."

Trong trườnghợp, bà bạn không để lại di chúc thì căn nhà của bà ngoại bạn đang đứng tên sẽđược chia theo theo pháp luật căn cứ Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 nhưsau:

Những ngườithừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

- Hàng thừa kếthứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi củangười chết;

- Hàng thừa kếthứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruộtcủa người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ôngngoại, bà ngoại;

- Hàng thừa kếthứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, côruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bácruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà ngườichết là cụ nội, cụ ngoại.

Những ngườithừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kếsau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết,không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận disản.

Theo đó, trongtrường hợp này, mẹ bạn và các cậu của bạn đều thuộc hàng thừa kế thứ nhất và disản thừa kế sẽ được chia đều cho họ mà không có sự phân biệt nào.

2. Giải đáp thắc mắc tranh chấpđất đai khi sai lệch về diện tích ?

Xin chào luậtsư. Mình có câu hỏi như sau: nhà mình đang tiến hành làm sổ đỏ tuy nhiên trongquá trình thực hiện thì gặp phải vấn đề sau: Mình đã đóng tiền làm sổ đỏ xonghết rồi. Nhưng sau đó, bên phía nhà đất báo lại là sơ đồ vẽ bị sai và cần đo đểthực hiện vẽ lại. Khi tiến hành đo đạc lại đất nhà mình, ranh giới hàng ràomình đã có từ trước nhưng khi đo phía bên kia hàng xóm nhất quyết không cho đo,hù doạ nếu đo sẽ đi kiện bên mình. Tuy nhiên, hàng rào đó khi xây nhà mình đãxây lùi về bên mình 10cm vì vấn đề xây hàng rào cũng gặp mâu thuẫn trước đó,bên hàng xóm cứ khăng khăng là xây lấn đất họ. Sau khi không được đo đạc đất,bên mình đã viết đơn trình xin cơ quan giải quyết nhưng tới hiện nay vẫn chưanhận được thông báo chính thức về việc này? Mong nhận được sự tư vấn bên phía luậtsư. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Hiện nay, bạnđang chuẩn bị hồ sơ để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữunhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, do đó, để có thể cấp Giấy chứng nhậnquyền sử dụng đất cho bạn thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần phải xác địnhđược rõ ranh giới giữa mảnh đất gia đình bạn đang sử dụng trên thực tế có tranhchấp với ai hay không? Diện tích, kích thước thửa đất như thế nào? Do không thểthương lượng được với gia đình hàng xóm nhà bạn nên cán bộ địa chính không thểđo đạc để lập bản vẽ cho mảnh đất của gia đình bạn.

Căn cứ quy địnhtại Điều 202 và Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 quyđịnh về việc hòa giải đất đai và thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. Theođó, trường hợp này của bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu hòa giảitranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi có đất để yêu cầugiải quyết tranh chấp đất đai.

Thời gian Ủy bannhân dân cấp xã tiến hành hòa giải là 45 ngày kể từ ngày tiếp nhận được đơn yêucầu của một trong các bên tranh chấp đất đai. Quá thời hạn này bạn có quyền yêucầu Ủy ban nhân dân thực hiện một trong hai việc sau:

Thứ nhất, trong trường hợp hòagiải thành thì Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ lập biên bản hòa giải và đương nhiêncán bộ địa chính sẽ căn cứ vào biên bản hòa giải giữa các bên để đo đạc, lậpbản đồ địa chính cũng như bản vẽ kích thước thửa đất để cấp Giấy chứng nhậnquyền sử dụng đất cho bạn.

Thứ hai, trường hợp không hòa giải được thì bạn cóquyền yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã lập biên bản hòa giải không thành, sau đósẽ thực hiện bước 2.

Nếu Ủy ban nhândân cố tình không giải quyết cho bạn trong thời gian pháp luật quy định thì bạncó quyền nộp đơn khiếu nại gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã để yêu cầu xử lýhành vi vi phạm hoặc khiếu nại tới cấp trên để yêu cầu giải quyết.

Bước 2: Bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thứcgiải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

Một là, nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tạiỦy ban nhân dân cấp có thẩm quyền là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giảiquyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết của Chủ tịch Ủy ban nhân dâncấp huyện thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặckhởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hànhchính.

Hai là, Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyềntheo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Luật sư Trần Minh Hùng chuyên gia tư vấn luật trên kênh HTV, VTV,THVL1, ANTV, SCTV1...

Chúng tôi là hãng luật tổnghợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viêncó trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biếtrộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trongnghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghềluật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạnnhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểmvà khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vìsự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạođức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hysinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộcsống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vuicủa luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lạicông bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xãhội. 

 Luật sư Trần Minh HùngTrưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiềunăm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởngvới nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênhtruyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hìnhViệt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV, SCTV,THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOVGiao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hìnhQuốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và phápluật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trêncả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo chonhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật vớitrường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luậtcho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư  bào chữa, tư vấn chonhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin,người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàng Navibank liên quan Huyền Như và Viettinbank,Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầu giây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụGiết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái...và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính,doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tíchcực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sưchúng tôi.

Chúng tôi cùng tư vấn luậtvà cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.

Trân trọng cảm ơn.

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VPLS GIAĐÌNH (Luật sư Thành Phố)

Trụ sở: 402ANguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)

5/1 Nguyễn Du,Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)

68/147 TrầnQuang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM

Điện thoại:028-38779958; Fax: 08-38779958

Luật sư TrầnMinh Hùng: 0972 238006

Email: luatsuthanhpho@gmail.com

http://www.luatsugiadinh.net.vn

http://www.luatsuthanhpho.com