Vụ bé trai đá bóng gây tai nạn chết người: Ai chịu trách nhiệm?
Vụ bé trai đá bóng gây tai nạn chết người: Ai chịu trách nhiệm?
Vụ bé trai đá bóng gây tai nạn chết người: Ai chịu trách nhiệm?
Câu hỏi: Hành vi để trẻ đá bóng ra đường để người đi xe máy chạy trúng rồi té tử vong có dấu hiệu của tội gì? Chế tài vụ việc?
1.Trách nhiệm hình sự:
Dấuhiệu vi phạm:Hành vi để trẻ đá bóng ra đường dẫn đến tai nạn và hậu quả làm chết ngườiđược xem xét dựa trên năng lực hành vi và trách nhiệm của các chủ thể liên quan.
+ Đối với trẻ trực tiếp đá bóng: trong tình huống này, trẻ dưới 14 tuổi thuộc nhóm đối tượng chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự căn cứ theo Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2025. Do đó, trẻ hoàn toàn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
+ Đối với cha, mẹ, người trực tiếp giám hộ: pháp luật quy định cha mẹ phải có nghĩa vụ trông nom, quản lý và giáo dục con cái. Trong tình huống này, cha mẹ có mặt ở hiện trường, nhận thức được rõ rằng trẻ chơi bóng sát lề đường là nguồn nguy hiểm nhưng lại lơ là, không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, dẫn đến hậu quả chết người, cho thấy có hành vi thiếu trách nhiệm, lỗi vô ý do cẩu thả.
Câu hỏi: Hành vi để trẻ đá bóng ra đường để người đi xe máy chạy trúngrồi té tử vong có dấu hiệu của tội gì? Chế tài vụ việc?
1.Tráchnhiệm hình sự:
Dấuhiệu vi phạm:Hànhvi để trẻ đá bóng ra đường dẫn đến tai nạn và hậu quả làm chết ngườiđược xem xét dựa trên năng lực hành vivà trách nhiệm của các chủ thể liên quan.
+ Đối với trẻ trực tiếp đá bóng: trong tình huống này, trẻ dưới 14 tuổi thuộc nhóm đối tượngchưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự căn cứ theo Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015,sửa đổi, bổ sung 2025. Do đó, trẻ hoàn toàn không bị truy cứutrách nhiệm hình sự.
+ Đối với cha, mẹ, người trực tiếp giám hộ: pháp luật quy định cha mẹ phải có nghĩa vụ trông nom, quảnlý và giáo dục con cái. Trong tình huống này, cha mẹ có mặt ở hiện trường, nhậnthức được rõ rằng trẻ chơi bóng sát lề đường là nguồn nguy hiểm nhưng lại lơlà, không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, dẫn đến hậu quả chết người, cho thấycó hành vi thiếu trách nhiệm, lỗi vô ý do cẩu thả.
Dođó, nếu kết quả điều tra xác định có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi thiếu trách nhiệm củangười lớn và hậu quả chết người, vụ việc đủ yếu tố cấu thành “Tội vô ý làm chết người” theo quy định tại Điều 128 Bộ luậtHình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2025.
2.Tráchnhiệm dân sư (bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng): Căn cứ theo khoản 2 Điều 586 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định:
“Điều 586. Năng lực chịu trách nhiệmbồi thường thiệt hại của cá nhân
2.Người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồithường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà conchưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thườngphần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 củaBộ luật này.
Ngườitừ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thườngbằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồithường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.”
Như vậy, trong tình huống này, trẻ dưới 15 tuổi gây thiệthại, cha mẹ là người có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại bằng tài sảncá nhân; nếu tài sản của cha mẹ không đủ để bồi thường mà con gây thiệt hại cótài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu.
Các khoản bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm: căn cứ theo Điều 591 của Bộ Luật Dân sự 2015 quy định:
“Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bịxâm phạm
1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạmbao gồm:
a)Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều590 của Bộ luật này;
b)Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
c)Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;
d)Thiệt hại khác do luật quy định.
2.Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bịxâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và mộtkhoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộchàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thìngười mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡngngười bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất vềtinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho mộtngười có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nướcquy định.”
Như vậy, cha mẹ trẻ phải bồi thườngchi phí cứu chữa, chăm sóc nạn nhân trước khi chết (nếu có);chiphí mai táng, tiền cấp dưỡng cho người mà nạn nhân có nghĩa vụ nuôi dưỡng (như con nhỏ, cha mẹ già yếu)và một khoản tiền bù đắp tổn thất tinh thần. Mức bồi thường tổn thất tinh thầndo các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa là 100 lần mứclương cơ sở.
Cảm ơn LS TRẦN MINH HÙNG
Link xem bài: Vụ bé trai đá bóng gây tai nạn chết người: Ai chịu trách nhiệm? | Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh
