Notice: fwrite(): write of 182 bytes failed with errno=122 Disk quota exceeded in /home/luatsu2026/domains/luatsugiadinh2.net.vn/public_html/storage/modification/system/library/cache/file.php on line 53Warning: fread(): Length parameter must be greater than 0 in /home/luatsu2026/domains/luatsugiadinh2.net.vn/public_html/storage/modification/system/library/cache/file.php on line 32Notice: fwrite(): write of 197 bytes failed with errno=122 Disk quota exceeded in /home/luatsu2026/domains/luatsugiadinh2.net.vn/public_html/storage/modification/system/library/cache/file.php on line 53 Cảnh sát giao thông có được mặc thường phục khi xử lý vi phạm? - Văn phòng luật sư tư vấn | luatsugiadinh.net.vn


Căn cứ theo điểm a, b Khoản 1 Khoản 2 Điều11 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định về trang phục của Cảnh sát giao thông nhưsau:

“1. Trang phục của Cảnh sát giao thông

a) Cảnh sát giao thông khi tuần tra, kiểm soát, xử lývi phạm sử dụng trang phục Cảnh sát, đeo số hiệu Công an nhân dân theo quy địnhcủa Bộ Công an. Khi kiểm soát vào buổi tối, ban đêm hoặc ban ngày trong điềukiện thời tiết sương mù, thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn phải mặc áo phảnquang;

b) Trường hợp kiểm soát thông qua phương tiện, thiếtbị kỹ thuật nghiệp vụ, được bố trí một bộ phận Cảnh sát giao thông mặc thườngphục để vận hành, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, giám sáttình hình trật tự, an toàn giao thông, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luậtvề giao thông đường bộ và hành vi vi phạm pháp luật khác. Khi phát hiện vi phạmphải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểmsoát, xử lý theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, về trang phục, theo quy định Cảnhsát giao thông khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm phải mặctrang phục Cảnh sát, đeo số hiệu theo quy định. Cảnh sát giao thông không đượcdừng phương tiện xử phạt khi mặc thường phục mà chỉ được quyền giám sát nhằmphát hiện hành vi vi phạm và thông báo cho lực lượng tuần tra, kiểm soát côngkhai có mặc trang phục theo quy định xử lý.

Về phương tiện, khi tuần tra, kiểmsoát, xử lý vi phạm, cảnh sát giao thông phải sử dụng các phương tiện gồm xe ôtô, xe mô tô tuần tra, kiểm soát (màu sơn trắng), xe chuyên dùng theo đúng quyđịnh tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư 65/2020/TT-BCA.

Việc Cảnh sát giao thông không mặc đồngphục, đi xe biển số trắng kéo xe người dân gây hư hỏng là hành vi trái pháp luật.Cảnh sát giao thông khi tham gia kiểm soát, xử lý phương tiện vi phạm giaothông phải thực hiện đúng các quy định về trang phục và phương tiện được quy địnhcụ thể tại Thông tư 65/2020/TT-BCA.

Căn cứ theo Điều 9 Nghị định138/2021/NĐ-CP về trách nhiệm trong quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bịtạm giữ, tịch thu như sau: Người ra quyết định tạm giữ, tịch thu có trách nhiệmquản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ cho đến khi bàn giao cho ngườiquản lý, bảo quản. Trường hợp tang vật, phương tiện bị hư hỏng thì người ra quyếtđịnh tạm giữ chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định pháp luật.

Như vậy, việc Cảnh sát giao thông kéo xevi phạm của người dân không đúng quy định gây hư hỏng tài sản phải có trách nhiệmbồi thường những thiệt hại và bị xử lý theo quy định pháp luật....

LS TRẦN MINH HÙNG TRÊN TRUYỀN HÌNH

./.