1. Chia tài sản chung của vợ chồng khi một bênchết

Câu hỏi:

Kính gửi Luật sư GiaĐình, chồng tôi là ngư dân, 5 năm trước chồng tôi ra biển và không trở về. Tôiđã thông báo tìm chồng nhưng chồng tôi vẫn không trở về. Sau đó, tôi có tiếnhành thủ tục để Tòa án đã tuyên bố chồng tôi đã chết. Hiện nay, gia đình nhàchồng tôi đòi chia tài sản của chồng. Luật sư vui lòng cho tôi hỏi, trường hợpcủa tôi phải giải quyết thế nào?

Trả lời:

Chào chị, về yêu cầutư vấn từ Chị chúng tôi trả lời như sau:

Thứ nhất: Giải quyếttài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố làđã chết

Theo quy định tại Điều66 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“1. Khi một bên vợ,chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sảnchung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lýdi sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

2. Khi có yêu cầu vềchia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợchồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bịTòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

3. Trong trường hợpviệc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng cònsống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chiadi sản theo quy định của Bộ luật dân sự.

4. Tài sản của vợchồng trong kinh doanh được giải quyết theo quy định tại các khoản 1, 2 và 3Điều này, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.”

Theo quy định trên,khi chồng chị bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì chị có quyền quản lý tài sảnchung của vợ chồng hoặc chồng chị để lại di chúc có chỉ định người khác quản lýhoặc những người thừa kế thỏa thuận người quản lý. Nếu gia đình nhà nội chị yêucầu chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng chị sẽ được chia đôi nếu trướcđó anh chị không có thỏa thuận khác.

Thứ hai: Vấn đề di sảncủa chồng chị

Về vấn đề di sản củachồng chị sẽ chia thành 2 trường hợp sau:

1. Trường hợp 1: Nếuchồng chị chết và để lại di chúc:

Trường hợp tài sảnchung của vợ chồng đã được chia đôi hoặc theo thỏa thuận trước đó của anh chịthì số tài sản thuộc về anh sẽ được chia theo di chúc. Kể cả trường hợp trongdi chúc chị không được hưởng thừa kế thì chị vẫn được chi di sản theo quy địnhcủa Điều 669 Bộ luật dân sự 2005 về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dungcủa di chúc:

“Những người sau đâyvẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theopháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không đượcngười lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn haiphần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy địnhtại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy địnhtại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

– Con chưa thành niên,cha, mẹ, vợ, chồng;

– Con đã thành niên màkhông có khả năng lao động.”

2. Trường hợp 2: Nếunhư chồng chị chết mà không có di chúc

Khi chồng chị mất đimà không để lại di chúc thì di sản của chồng chị sẽ được chia theo pháp luật.Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo điểm a khoản 1 Điều 675 Bộ luậtdân sự 2005 sẽ được hưởng di sản của chị. Đó là: “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, chanuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”.

Như vậy, chị cũng sẽđược hưởng 1 phần di sản của chồng chị dù đã thực hiện chia tài sản chung vợchồng.

2. Chồng chết, vợ có được hưởng thừa kế của bốmẹ chồng?

Câu hỏi: Chồng tôi mấtcách đây 4 năm. Nay mẹ chồng tôi đột ngột qua đời không để lại di chúc (bốchồng tôi mất cách đây đã lâu).

Dưới chồng tôi còn mộtngười em gái nữa. Xin hỏi luật sư tôi là con dâu thì có được hưởng thừa kế củagia đình chồng không? Nếu tôi không được hưởng thì con trai chúng tôi năm nay10 tuổi có được hưởng thừa kế không?

Theo như thông tin bạncung cấp thì bố mẹ chồng và chồng bạn mất đều không để lại di chúc, di sản thừakế sẽ được chia theo pháp luật. Điểm b khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 quyđịnh:

Điều 650. Những trườnghợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo phápluật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

Người thừa kế theopháp luật được quy định tại Điều 651 Bộ luật này:

Điều 651. Người thừakế theo pháp luật

1. Những người thừa kếtheo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứnhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi củangười chết;

b) Hàng thừa kế thứhai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột củangười chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ôngngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ bagồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dìruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chúruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụnội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kếcùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàngthừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đãchết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chốinhận di sản.

Theo đó thì phần disản của bố chồng bạn sẽ được chia cho mẹ chồng bạn, chồng bạn và em gái củachồng bạn. Khi chồng bạn mất thì di sản thừa kế của chồng bạn được chia cho mẹchồng bạn, bạn, con bạn. Mẹ chồng bạn mất di sản thừa kế được chia cho chồng bạnvà em gái chồng bạn. Nhưng chồng bạn mất trước mẹ chồng nên phần di sản thừa kếchồng bạn được hưởng nếu còn sống sẽ do con bạn hưởng theo quy định tại Điều652 về thừa kế thế vị.

Gia đình bạn nên thựchiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế và thỏa thuận phân chia di sản thừa kếtại cơ quan công chứng trên địa bàn tỉnh để thuận tiện cho việc thực hiện quyềnsở hữu tài sản sau này.

Luật sư Trần Minh Hùng chuyên gia tư vấn luật trên kênh HTV, VTV,THVL1, ANTV, SCTV1...

Chúng tôi là hãng luật tổnghợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viêncó trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biếtrộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trongnghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghềluật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho nhữngnạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguyhiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguyhiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm,có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận cókhăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến côngviệc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa.Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ,đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xãhội. 

Luật sư Trần Minh HùngTrưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiềunăm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởngvới nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênhtruyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hìnhViệt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV, SCTV,THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOVGiao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hìnhQuốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và phápluật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trêncả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo chonhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật vớitrường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luậtcho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư  bào chữa, tư vấn chonhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin,người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàng Navibank liên quan Huyền Như vàViettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầu giây, Chống thi hành công vụ mùaCovid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cốý làm trái... và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động,hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sựđóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hộicủa luật sư chúng tôi.

Chúng tôi cùng tư vấn luậtvà cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.

Trân trọng cảm ơn.

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINHVPLS GIAĐÌNH (Luật sư Thành Phố)

Trụ sở: 402ANguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)

5/1 Nguyễn Du,Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)

68/147 TrầnQuang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM

Điện thoại:028-38779958; Fax: 08-38779958

Luật sư TrầnMinh Hùng: 0972 238006

Email: luatsuthanhpho@gmail.com

http://www.luatsugiadinh.net.vn

http://www.luatsuthanhpho.com