Luật sư tư vấn các lưu ý đối với thừa kế có yếu tố nước ngoài
Luật sư tư vấn các lưu ý đối với thừa kế có yếu tố nước ngoài
Luật sư tư vấn các lưu ý đối với thừa kế có yếu tố nước ngoài
1.Thừa kế có yếu tốnước ngoài là gì?
Thừa kế được xem làthừa kế có yếu tố nước ngoài nếu thuộc các trường hợp sau:
– Người để lại tài sảnlà người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
– Người thừa kế tàisản là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
– Tài sản thừa kế ởnước ngoài.
2. Một số lưu ý khiđối với thừa kế có yếu tố nước ngoài
a. Chỉ được nhận thừakế giá trị nếu di sản thừa kế là bất động sản
Trường hợp di sản thừakế là bất động sản, cụ thể là quyền sử dụng đất hoặc nhà ở gắn liền với quyềnsử dụng đất và người nhận thừa kế là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, ngườinước ngoài không thuộc diện được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tạiViệt Nam(không phải là người có quốc tịch Việt Nam; người gốc Việt Namthuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật vềđầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hóa, ngườicó kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làmviệc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ởtrong nước)thì họ chỉ được hưởng giá trị của nhà ở gắn liền với quyền sử dụngđất ở (Điều 186, Luật Đất đai 2013).
b. Về thuế thu nhậpphải chịu trong trường hợp chuyển nhượng đất được thừa kế
Theo quy định tạikhoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập từ nhận thừa kế là bấtđộng sản giữa cha mẹ đẻ với con đẻ thuộc diện không phải chịu thuế.Theo quyđịnh tại khoản 5 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân, thu nhập có được do chuyểnnhượng tài sản là bất động sản là thu nhập phải chịu thuế.
Tuy nhiên, đối với thunhập có được do chuyển nhượng tài sản được hưởng thừa kế, người chuyển nhượng sẽkhông phải chịu thuế thu nhập cá nhân trong các trường hợp:
• Thu nhập từ chuyểnnhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹnuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể;ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, emruột với nhau;
• Thu nhập từ chuyểnnhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhântrong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.
Do vậy, người nhậnthừa kế muốn chuyển nhượng di sản thừa kế là nhà ở, quyền sử dụng đất và tàisản gắn liền với đất sẽ chỉ được miễn thuế thu nhập cá nhân khi mảnh đất này làtài sản duy nhất thuộc sở hữu của bạn tại Việt Nam hoặc chỉ chuyển nhượng mảnhđất đó cho những người thân thích trong gia đình (bao gồm: ông bà nội (ngoại);cha mẹ nuôi, cha mẹ chồng (vợ); anh chị em ruột).
c. Về vấn đề chuyển sốtiền có được do chuyển nhượng đất được thừa kế ra nước ngoài
Trường hợp người thừakế là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc người nước ngoài không thuộc đốitượng được mua nhà ở gắn liền với đất ở tại Việt Nam khi nhận giá trị di sảnthừa kế có quyền được chuyển số tiền đó ra nước ngoài theo quy định của Pháplệnh Ngoại hối. Cụ thể, công dân Việt Nam đại diện cho người thừa kế ở nướcngoài được liên hệ với Ngân hàng được phép hoạt động ngoại hối để làm thủ tụcchuyển, mang ngoại tệ (có được do thừa kế) ra nước ngoài.
• Hồ sơ để làm thủ tụcbao gồm các loại giấy tờ sau
• Đơn xin chuyển, mangngoại tệ (theo mẫu của Ngân hàng);
• Bản chính hoặc bảnsao công chứng văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc chia thừa kế hoặc dichúc, văn bản thỏa thuận giữa những người thừa kế hợp pháp;
• Văn bản ủy quyền củangười thừa kế (có công chứng, chứng thực) hoặc tài liệu chứng minh tư cách đạidiện theo pháp luật của người xin chuyển, mang ngoại tệ.
• Bản sao giấy chứngminh nhân dân (đối với trường hợp xin chuyển ngoại tệ) hoặc bản sao hộ chiếu(đối với trường hợp xin mang ngoại tệ).
• Về mức ngoại tệ tiềnmặt được chuyển
Theo quy định tại Quyếtđịnh số 921 ngày 27/6/2005 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì cá nhân trựctiếp mang tiền mặt khi xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Việt Nam chỉ được phép mangtheo người lượng ngoại tệ tiền mặt (bao gồm tiền giấy, tiền kim loại, séc dulịch) ở mức 7.000 USD; trường hợp vượt quá mức quy định trên thì phải khai báohải quan cửa khẩu và xin giấy phép của Ngân hàng được phép hoạt động ngoại hối
Trong trường hợp đượcphép mang, chuyển ngoại tệ ra nước ngoài, công dân Việt Nam đại diện cho ngườithừa kế ở nước ngoài được chuyển, mang mỗi năm tối đa không quá 10.000 USD hoặc20% số tiền nếu tổng số tiền được thừa kế lớn hơn 50.000 USD.
Trường hợp số tiền xinchuyển, mang lớn hơn 50.000 USD, Công dân Việt Nam phải xuất trình giấy tờchứng minh thực có số tiền xin chuyển cho mục đích thừa kế.
Số tiền còn lại (bằngđồng Việt Nam hoặc ngoại tệ), công dân Việt Nam được gửi vào Ngân hàng đểchuyển dần (bao gồm gốc và lãi phát sinh) trong các năm tiếp theo, theo phươngthức Lệnh chuyển tiền định kỳ đã được thỏa thuận giữa Ngân hàng và người có yêucầu chuyển ngoại tệ nhưng mỗi năm tối đa không quá mức quy định trên.
Trường hợp gửi vàoNgân hàng bằng đồng Việt Nam, công dân Việt Nam được mua ngoại tệ theo tỷ giábán ngoại tệ của Ngân hàng được phép tại thời điểm chuyển ngoại tệ theo thỏathuận giữa ngân hàng và người có yêu cầu chuyển ngoại tệ trong Lệnh chuyển tiềnđịnh kỳ.
4. Tư vấn về thừa kếtài sản ở nước ngoài
Hiện nay, Người báccủa tôi là người có quốc tịch nước ngoài (Anh quốc). Sau 1 tai nạn thiên taidiễn ra tại Philippines sau chuyến đi công tác. Ông đã qua đời vào năm 2018 sauvụ thiên tai đó.
Khi còn sinh sống tạiAnh quốc ông có gửi tiết kiệm tại 1 ngân hàng Anh quốc. Tài khoản trong ngânhàng có ghi chú người thụ hưởng số tiền đó sau ông chính là tôi. Hiện tại 1ngân hàng tại Anh quốc có liên hệ với tôi và trao đổi với tôi về việc thừahưởng số tài sản gửi ngân hàng tại Anh quốc. Với số tiền gửi ngân hàng cũng khálớn.
Họ nói là họ sẽ lo tấtcả các chi phí và thủ tục tại ngân hàng Anh Quốc để hoàn tất thủ tục cho sốtiền như trên và chuyển trả cho tôi tại Việt Nam thông qua ngân hàng Việt Nam(nếu tôi có nhu cầu)
Xin hỏi luật sư là:
- Tôi phải thực hiệnvà làm gì để hoàn tất thủ tục thụ hưởng số tiền ở ngân hàng Anh Quốc nói trên?
- Có khó khăn hayvướng mắc nào trong quá trình hoàn tất việc thụ hưởng đó hay không?
Rất mong sự tư vấn vàgiải đáp của văn phòng luật sư để chúng tôi hiểu rõ quy trình như trên.
Mong nhận được thư hồiđáp và có cơ hội hợp tác với quý luật sư. Thân mến và trân trọng kính chào!
Trả lời: Chào bạn, Cảmơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đốivới trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:
- Thứ nhất, thủ tục đểthụ hưởng di sản thừa kế
Theo thông tin bạncung cấp, bạn được hưởng 1 số tài sản hiện đang ở Ngân hàng của Anh quốc. Nhưvậy, bạn cần phải thực hiện như sau:
Trước tiên, bạn cầnliên hệ với cơ quan đại diện Việt Nam tại Anh quốc để tiến hành thủ tục khainhận di sản thừa kế;
Tiếp theo, bạn cầnchuẩn bị các giấy tờ sau:
1. Di chúc
2. Giấy chứng tử củachú bạn
3. Chứng minh thư nhândân, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu của bạn
- Thứ hai, quá trìnhhoàn tất việc thụ hưởng di sản thừa kế
Theo bạn nói, là Ngânhàng Anh quốc đã liên hệ với bạn và ngân hành sẽ lo tất cả các chi phí và thủtục tại ngân hàng Anh Quốc để hoàn tất thủ tục cho số tiền như trên và chuyểntrả cho tôi tại Việt Nam thông qua ngân hàng Việt Nam (nếu bạn có nhu cầu).
Như vậy, bạn chỉ cầnhoàn tất thủ tục khai nhận di sản thừa kế.
Tuy nhiên, tại Điều 2Thông tư số 15/2011/TT-NHNN quy định Mức ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiềnmặt phải khai báo Hải quan cửa khẩu khi xuất cảnh, nhập cảnh:
“Cá nhân khi xuấtcảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theongoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khaibáo Hải quan cửa khẩu:
a) 5.000 USD (Nămnghìn Đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;
b) 15.000.000 VNĐ(Mười lăm triệu đồng Việt Nam)”
Luật sư Trần Minh Hùng chuyên gia tư vấn luật trên kênh HTV, VTV,THVL1, ANTV, SCTV1...
Chúng tôi là hãng luật tổnghợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viêncó trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biếtrộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trongnghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghềluật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạnnhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểmvà khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vìsự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạođức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hysinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộcsống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vuicủa luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lạicông bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xãhội.
Luật sư Trần Minh HùngTrưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiềunăm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởngvới nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênhtruyền hình uy tín như: Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hìnhViệt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV, SCTV,THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOVGiao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hìnhQuốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và phápluật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trêncả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo chonhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật vớitrường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luậtcho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư bào chữa, tư vấn chonhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin,người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàng Navibank liên quan Huyền Như và Viettinbank,Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầu giây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụGiết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái...và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính,doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tíchcực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sưchúng tôi.
Chúng tôi cùng tư vấn luậtvà cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.
Trân trọng cảm ơn.
ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINHVPLS GIAĐÌNH (Luật sư Thành Phố)
Trụ sở: 402ANguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)
5/1 Nguyễn Du,Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)
68/147 TrầnQuang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM
Điện thoại:028-38779958; Fax: 08-38779958
Luật sư TrầnMinh Hùng: 0972 238006
Email: luatsuthanhpho@gmail.com
