Notice: fwrite(): write of 182 bytes failed with errno=122 Disk quota exceeded in /home/luatsu2026/domains/luatsugiadinh2.net.vn/public_html/storage/modification/system/library/cache/file.php on line 53Warning: fread(): Length parameter must be greater than 0 in /home/luatsu2026/domains/luatsugiadinh2.net.vn/public_html/storage/modification/system/library/cache/file.php on line 32Notice: fwrite(): write of 197 bytes failed with errno=122 Disk quota exceeded in /home/luatsu2026/domains/luatsugiadinh2.net.vn/public_html/storage/modification/system/library/cache/file.php on line 53 luật sư tư vấn chơi bài trong nhà có vi phạm pháp luật không? - Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại trong vụ án hình sự | luatsugiadinh.net.vn

1. Xử phạt hành chính đối vớihành vi đánh bạc

Việc chơi bài giải trí nếu có yếu tố ăn tiềnnhưng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt viphạm hành chính đối với hành vi đánh bạc theo quy định tại Điều 26 Nghị định167/2013/NĐ-CP như sau: "2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000đồng đối với một trong những hành vi đánh bạc sau đây: (a) Đánh bạc trái phépbằng một trong các hình thức như xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế hoặc các hình thức khác mà được, thua bằng tiền,hiện vật".

Như vậy, hành vi chơi bạc với hình thức ăn tiềnđã được pháp luật liệt kê là hành vi đánh bạc. Số tiền xử phạt hành chính trongtrường hợp này là từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định167/2013/NĐ-CP thì người chơi bài ăn tiền sẽbị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là "Tịch thu tang vật,phương tiện viphạm hành chính và tịch thu tiền do vi phạm hành chính mà có đối với hành viquy định tại Khoản 1; Khoản 2; Điểm a Khoản 3; Điểm b, c, d Khoản 4 và Khoản 5Điều này" (Khoản 6 Điều 26).

2. Luật sư tư vấn khung hình phạt tội đánh bạc

Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 tại Điều 321 quy địnhvề tội đánh bạc như sau:

Điều 321. Tộiđánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào đượcthua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồnghoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặchành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặctội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn viphạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 thángđến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tùtừ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trởlên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phươngtiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến50.000.000 đồng.

3. Dấu hiệu pháp lý của tội phạm đánh bạc :

Khách thể của tội phạm : Tội phạm xâm phạm vào trật tự an toàn công cộng, khác vớipháp luật của một số nước tư bàn quỵ định cho phép hoạt động đánh bạc, phápluật nước ta nghiêm cấm mọi hoạt động đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào và coiđây là hành vi xậm phạm đến trật tự an toàn xã hội.

Mặt khách quan của tội phạm : Tội phạm được thể hiện ở hành vi đánh bạc trái phép dướibẩt kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật. Hành vi đánh bạc đượcbiểu hiện dưới bất cứ hình thức nào được, thua bằng tiền hoặc dùng hiện vật đểgán nợ, hiện vật có thể là vàng, bạc, đá quí, xe máy, ô tô.v.v.... Các hìnhthức đánh bạc có thể là đánh bài, tổ tôm, sóc đĩa, đánh ba cây, cá độ bóngđá.v.v..

Chỉ truy cứu trách nhiệm về tội này khi có mộttrong những điều kiện sau:

Số tiền, hiện vật có giá trị từ 5.000.000 đồngđến dưới 50.000.000 đồng

Số tiền, hiện vật có giá trị dưới 5.000.000đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tạiĐiều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Mặt chủ quan của tội phạm : Tội phạm được thực hiện dưới hình thức lồi cổ ý, nhằm thulợi bất chính.

Chủ thể của tội phạm : Tội phạm được thực hiện bởi những người có đủ năng lựctrách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi do luật định.

4. Hỏi đáp:

 Tư vấn về hành vi đánh bạc

Câu hỏi: Tôi có một ngườiem bị bắt và tạm giam 20 ngày rồi về tội đánh bạc cụ thể là sóc đĩa. Số tiềnthu đươc ở chiếu bạc là 2 triệu 300 nghìn, số người tham gia đánh bạc là 15người, mà em tôi là phạm tội lần đầu chưa có tiền án ,tiền sự. Tôi muốn hỏi trườnghợp của em tôi có bị tù giam không?

Trả lời tư vấn:Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn Phòng Luật Sư Gia Đình, trườnghợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội đánh bạc như sau:

“Điều 321. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nàođược thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vinày hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tộinày hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích màcòn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cảitạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tùtừ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trởlên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phươngtiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến50.000.000 đồng.”

Như vậy, theo quy định trên thì em bạn đánh bạc với số tiền thuđược là 2 triệu 300 nghìn chưa đủ căn cứ để cấu thành tội đánh bạc theo Điềuluật nêu trên. Do đó sẽ không đặt ra vấn đề truycứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này.

Tuy nhiên, hành vi đánh bạc có thể bị xử phạt vi phạm hành chínhtheo quy định tại Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

“Điều 26. Hành vi đánh bạc trái phép

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồngđối với hành vi mua các số lô, số đề.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với mộttrong những hành vi đánh bạc sau đây:

a) Đánh bạc trái phép bằng một trong các hình thức như xóc đĩa, tálả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế hoặc các hìnhthức khác mà được, thua bằng tiền, hiện vật;

b) Đánh bạc bằng máy, trò chơi điện tử trái phép;

c) Cá cược bằng tiền hoặc dưới các hình thức khác trong hoạt độngthi đấu thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động khác;

d) Bán bảng đề, ấn phẩm khác cho việc đánh lô, đề.

Luật sư Trần Minh Hùngchuyên gia tư vấn luật trên kênh HTV, VTV, THVL1, ANTV, SCTV1...

Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũluật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao,năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tưvấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghềnghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luậtsư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạnnhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểmvà khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vìsự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạođức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hysinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộcsống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vuicủa luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lạicông bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xãhội. 

 Luật sư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòngLuật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiều năm kinh nghiệmtranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởng với nhiều năm vàthường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênh truyền hình uy tínnhư:  Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam(VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV, SCTV, THQH, Tưvấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV GiaoThông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hình QuốcHội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và phápluật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trêncả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo chonhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật vớitrường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luậtcho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư  bào chữa, tư vấn chonhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin,người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàng Navibank liên quan Huyền Như vàViettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầu giây, Chống thi hành công vụ mùaCovid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cốý làm trái... và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động,hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sựđóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hộicủa luật sư chúng tôi.

Chúng tôi cùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý chonhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.

Trân trọng cảm ơn.

ĐOÀN LUẬTSƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)

Trụsở: 402A Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)

5/1 Nguyễn Du, Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)

68/147 Trần Quang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM

Điệnthoại: 028-38779958; Fax: 08-38779958

Luậtsư Trần Minh Hùng: 0972 238006

Email: luatsuthanhpho@gmail.com

http://www.luatsugiadinh.net. vn

http://www.luatsuthanhpho.com