Nếu chồng ngoại tình thì vợ có được chia tài sản nhiều hơn khi ly hôn?
Một trong những vướng mắc được nhiều người đặt câu hỏi là: Chồng ngoại tình thì vợ có được chia nhiều tài sản hơn không ? Vợ ngoại tình thì có được giành quyền nuôi con hay không ? ... và một số vướng mắc khác sẽ được luật sư tư vấn cụ thể:

1. Chồng ngoại thì chia tài sản khi ly hôn như thế nào?

Xin chào Luật sư, tôi có thắc mắc muốn được giải đáp như sau: Tháng 3/2013 tôi và anh H kết hôn với nhau, sau 5 năm thì tôi phát hiện được anh H có ngoại tình với một bạn nữ đồng nghiệp ở công ty.
Tôi xin hỏi Luật sư, trong trường hợp này tôi có được quyền đơn phương ly hôn hay không khu anh H một mực không chịu ly hôn ? Nếu ly hôn thì tôi có được chia tài sản nhiều hơn không khi anh H là người có lỗi ?
Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về việc bạn có được phép đơn phương ly hôn hay không:

Căn cứ điều 56, Luật hôn nhân và gia đình 2014quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Pháp luật cho phép một trong hai bên được ly hôn nếu hòa giải không thành tại Tòa án hoặc có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia định hoặc vi phạm nghiêm trọng về quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích của hôn nhân không đạt được.

Việc anh H ngoại tình là hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền, nghĩa vụ của người chồng và khiến cuộc hôn nhân của chị và anh H không thể tiếp nên tòa sẽ lấy đó làm căn cứ để giải quyết yêu cầu ly hôn của chị dù anh H có đồng ý hay khôngThứ hai, về việc chị có được chia tài sản nhiều hơn hay không nếu ly hôn:

Căn cứ điều 59, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nguyên tắc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
Khi ly hôn, tài sản riêng của chị và anh H thuộc quyền sở hữu của từng người trừ trường hợp tài sản riêng đã sát nhập vào tài sản chung theo quy định của pháp luật. Tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng có tính đến yếu tố lỗi của mỗi bên vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng thì tòa sẽ căn cứ vào việc anh H ngoại tình để chia tài sản một cách công bằng và đúng pháp luật.

2. Bản ghi âm có được dùng làm bằng chứng ngoại tình?

Thưa Luật sư, em có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tình hình nhà em là bố em đang nghi ngờ mẹ em có đi ngoại tình mà không có bằng chứng gì. Thế là bố em có đặt điện thoại ở nhà ghi âm. Sau đó bố em biểu đấy là bằng chứng nhưng khi cho em nghe em lại không thấy gì vì ghi âm bằng điện thoại không rõ. Giờ bố em cứ vin vào đấy đánh chửi mẹ em. Em nói thế nào cũng không được.
Em xin hỏi luật sư tư là em muốn nhờ công an xác minh làm rõ cuộc ghi âm đấy thì có được không ạ ?
Em chân thành cám ơn.

Trả lời:

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì việc làm của cha bạn là trái pháp luật. Pháp luật không có quy định về việc dùng băng ghi âm để thực hiện hành vi cố ý hành hung người khác. Bạn có thể nhờ đến sự can thiệp của chính quyền nơi gia đình bạn đang sinh sống để xác minh về đoạn ghi âm đó, hoặc bạn có thể tố cáo hành vi của cha bạn ra cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết. Trường hợp này cha bạn có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 49 và Điều 50 Nghị định số 167/2013/NĐ-CPquy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình, cụ thể:

Điều 49. Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

Điều 50. Hành vi hành hạ, ngược đãi thành viên trong gia đình

1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đối xử tồi tệ với thành viên gia đình như: bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân;

b) Bỏ mặc không chăm sóc thành viên gia đình là người già, yếu, tàn tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

3. Yêu cầu ly hôn do một bên ngoại tình?

Thưa luật sư, vợ tôi do làm chủ hụi về tiền bạc, do không có tài sản nên tôi đứng tên ra vay các khoản để trả nợ. Sau đó vợ tôi bỏ đi theo người tình chung sống như vợ chống và đã mang thai với người tình, xin hỏi tôi có quyền ly hôn hay không? có quyền khởi kiện hai người không và số nợ tôi đứng tên vay do ai trả?