Văn Phòng Luật Sư Gia Đình giải đáp các thắc mắc về việc chia tài sản chung khi lyhôn theo luật hôn nhân và gia đình:

Trả lời:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thịtrấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày cácvấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không?Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thânkhông? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xinly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháukhông, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấytờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung nhưthế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không?Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thếnào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp khôngcó bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận củaUBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về vấn đề chia tài sản sau khi lyhôn

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình số52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ,chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trướckhi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hônnhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sảnkhác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từtài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợitức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quyđịnh tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tàisản của vợ chồng khi ly hôn
...

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến cácyếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khốitài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động cóthu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghềnghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu khôngchia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằnghiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bênkia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồngthuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tàisản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chungmà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tàisản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏathuận khác."

Về vấn đề chia con chung khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc,nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chămsóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lựchành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôimình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ,quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận đượcthì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợivề mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọngcủa con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi đượcgiao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trựctiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuậnkhác phù hợp với lợi ích của con."

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự2015 quy định:

"Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổđược xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặcnơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyếttheo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinhdoanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luậtnày;"

=> Vậy đối với đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tạiTAND cấp huyện nơi mà người còn lại cư trú. Còn ly hôn thuận tìnhthì có thể yêu cầu giải quyết tại TAND cấp huyện nơi chồng hoặc vợcư trú đều được.

Thưa luậtsư, xin hỏi: vợ chồng tôi có mua 1 miếng đất(đứng tên vợ, sổ đỏ có trước ngày đăng kí kết hôn) Vậy, tôi có thể đứng tên Chủhộ không, nếu li hôn thì miếng đất đó có là tài sản chung không, hay là tài sảnriêng của vợ. Xin chân thành cảm ơn!

=> Bạn có thể đứng tên là chủ hộ gia đình vẫn được.Nếu ly hôn thì đây là tài sản hình thành trước hôn nhân, nếu vợ bạnkhông đem nhập vào khối tài sản chung của 2 vợ chồng thì không thểchia đôi được.

Thưa luậtsư, xin hỏi: Tôi muốn li hôn chồng đơnphương. Chồng tôi là bộ đội. đăng kí kết hôn ở xã tôi sau đó tôi chuyểnkhẩu về gia đình anh ấy khác huyện với tôi. Chúng tôi không họp nhau vềmọi mặt. Tôi có 2 đứa con chung 5 tuổi và 3 tuổi. Giờ tôi muốn ly hônmà không có chữ ký của anh ấy được không, gửi đơn ở đâu, nơi tôi đăngký kết hôn hay đăng ký hộ khẩu thường trú. Tôi phải làm gì để cóquyền nuôi 2 con. Gia đình chồng tôi làm ruộng, còn tôi là nhân viênhợp đồng chuẩn bị xét viên chức.

Giờ bạn muốn ly hôn đơn phương thì bạn phải nộp hồ sơ yêucầu ly hôn tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú. Vì bạn có 2 con 1đưa 5 tuổi, 1 đứa 3 tuổi nên nếu bạn không chứng minh được chồng bạnkhông có khả năng nuôi con thì thông thường bạn chỉ có thể giànhquyền nuôi 1 con.

Thưa luậtsư, xin hỏi: Tôi và chồng tôi lấy nhau được13 năm.co 2 con chung là con trai 11 tuổi và con gái 5 tuổi. Giờ vợ chồng tôili hôn tôi muốn được nuôi cả 2 cháu thì phải làm thế nào? Chồng tôi là công anlương 10 triệu. Tôi làm giáo viên cấp 3 .Nhưng từ lúc tôi sinh đến giờ khôngmấy quan tâm đến con. Chưa đóng góp tiền nuôi 2 cháu. Không dạy dỗ. Khi rượusay thậm chí về còn đánh chửi vợ con.

Nếu bạn có đủ chứng cứ, nhân chứng chứng minh chồng bạncó hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của mẹ con bạnkhi say rượu thì bạn có khả năng giành quyền nuôi 2 đứa con. Ngoài rađứa con 11 tuổi phải xem xét đến ý muốn của con là ở với mẹ hay ởvới cha thì Tòa án mới ra quyết định.

Thưa luậtsư, xin hỏi: Tôi chuẩn bị phỏng vấn mỹ theodiện bão lãnh hôn thê với chồng mới. Hiện mình đang có 1 đứa con riêng 10 tuổivới chồng trước . mình li hôn năm 2010 và con sống với mình (không có trợ cấptừ cha đẻ). nay mình đưa con đi định cư nước ngoài . và ba đẻ không ký giấy ưngthuận, luật sư giúp tư vấn cho mình có cách giải quyết nào khác?

Vì con theo quan hệ huyết thống là con của 2 người nênviệc cho con định cư ra nước ngoài bắt buộc phải được sự đồng ý củachồng cũ của bạn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi bị chồngép buộc kí vào giấy hòa giải thành ở tòa (trước khi ở nhà chồng tôi có đe dọavề việc nuôi con nên tôi phải đồng ý). Chồng tôi sử dụng dịch vụ để li hônnhanh. Hôm ra kí giấy, chị nhân viên ở tòa án không yêu cầu tôi xuất trình giấychứng minh thư. Khi ký vào biên bản, chữ kí của tôi khác chữ kí trong giấy đăngkí kết hôn. Tòa đã ra quyết định ngày 28/6. Vậy tôi có thể khởi kiện về quyếtđịnh này không?

=> Bạn có thể khởi kiện được nếu chị có bằng chứngchứng minh lúc đó bạn bị đe dọa nên giấy hòa giải là không tựnguyện.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sưtư vấn pháp, gọi số: 0972238006 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợtừ Văn Phòng Luật Sư GiaĐình.

Luật sư Trần Minh Hùng chuyên gia tư vấn luật trên kênh HTV, VTV,THVL1, ANTV, SCTV1...

Chúng tôi là hãng luật tổnghợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viêncó trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biếtrộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trongnghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghềluật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạnnhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểmvà khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vìsự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạođức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hysinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộcsống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vuicủa luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lạicông bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xãhội. 

Luật sư Trần Minh HùngTrưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiềunăm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởngvới nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênhtruyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hìnhViệt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV, SCTV,THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOVGiao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hìnhQuốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và phápluật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trêncả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo chonhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật vớitrường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luậtcho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư  bào chữa, tư vấn chonhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin,người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàng Navibank liên quan Huyền Như và Viettinbank,Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầu giây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụGiết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái...và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính,doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tíchcực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sưchúng tôi.

Chúng tôi cùng tư vấn luậtvà cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.

Trân trọng cảm ơn.

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINHVPLS GIAĐÌNH (Luật sư Thành Phố)

Trụ sở: 402ANguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)

5/1 Nguyễn Du,Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)

68/147 TrầnQuang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM

Điện thoại:028-38779958; Fax: 08-38779958

Luật sư TrầnMinh Hùng: 0972 238006

Email: luatsuthanhpho@gmail.com

http://www.luatsugiadinh.net.vn

http://www.luatsuthanhpho.com