1. Mất giấy đăng ký kết hôn, giải quyết ly hôn thế nào?

Hỏi: Do cuộc sống hôn nhân nhiều mâuthuẫn nên vợ chồng tôi quyết định chia tay, nhưng trong lần chuyển nhà nămngoái không may chúng tôi đã làm mất bản gốc và bản sao giấy đăng ký kết hôn.

Xin hỏi, không có giấy đăng ký kếthôn, vợ chồng tôi có ly hôn được không?

Đáp: Về nguyên tắc vợ chồng bạn vẫncó quyền nộp đơn xin ly hôn gửi lên tòa án cấp có thẩm quyền để yêu cầu giảiquyết.

Tuy nhiên để có căn cứ giải quyết,bên cạnh các giấy tờ như: Đơn xin ly hôn, bản sao hộ khẩu thường trú, tạm trú,bản sao chứng minh nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu, các giấy tờ chứng minh vềtài sản, bản sao giấy khai sinh của các con..., tòa sẽ yêu cầu vợ chồng bạnphải cung cấp bản chính Giấy chứng nhận kết hôn hoặc bản sao (kèm theo đơn giảitrình về việc không có bản chính).

Về việc làm lại Giấy chứng nhận đăngký kết hôn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 24Nghị định 123/2015/NĐ-CP: "Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăngký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 1/1/2016 nhưng Sổ hộ tịchvà bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại".

Do đó, để giải quyết việc ly hôntrước tiên bạn cần đến Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký kết hôn trước đâyđể nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thủ tục này được quyđịnh tại Điều 27 Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015, cụ thể như sau:

"1. Hồ sơ đăng ký lại kết hôngồm các giấy tờ sau:

a) Tờ khai theo mẫu quy định;

b) Bản sao Giấy chứng nhận kết hônđược cấp trước đây. Nếu không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bảnsao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kếthôn.

2. Trong 5 ngày làm việc, kể từ ngàytiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu thấyhồ sơ đăng ký lại kết hôn là đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật thìcông chức tư pháp - hộ tịch thực hiện đăng ký lại kết hôn như trình tự quy địnhtại Khoản 2 Điều 18 của Luật Hộ tịch.

Nếu việc đăng ký lại kết hôn thựchiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký kết hôn trước đâythì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đềnghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký kết hôn trước đây kiểm tra, xác minh về việclưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

Trong 5 ngày làm việc, kể từ ngàynhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký kết hôn trước đâytiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặckhông lưu giữ được sổ hộ tịch.

3. Trong thời hạn 3 ngày làm việc,kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịchtại nơi đã đăng ký kết hôn, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy địnhpháp luật công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại kết hôn nhưquy định tại Khoản 2 Điều này.

4. Quan hệ hôn nhân được công nhậnkể từ ngày đăng ký kết hôn trước đây và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận kết hôn,Sổ hộ tịch. Trường hợp không xác định được ngày, tháng đăng ký kết hôn trướcđây thì quan hệ hôn nhân được công nhận từ ngày 1/1 của năm đăng ký kết hôntrước đây".

Sau khi được cấp lại Giấy chứng nhậnđăng ký kết hôn, vợ chồng bạn vẫn có quyền nộp đơn xin ly hôn gửi lên tòa áncấp có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

2. Lyhôn khi chưa ký tên trên Giấy đăng ký kết hôn

Vợ chồng đã được cấp Giấy chứng nhậnkết hôn nhưng trên Giấy không có chữ ký của cả vợ và chồng. Vậy quan hệ hônnhân có được công nhận không? Vợ chồng có thể yêu cầu Toà án giải quyết ly hônkhông?

Trả lời:

Khoản 2 Điều 17 Luật Hộ tịch năm2014 quy định: “Giấy chứng nhận kết hôn phải có các thông tin sau đây:

a) Họ, tên đệm và tên; ngày, tháng,năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trs; thông tin về giấy tờ chứng minh nhânthân của hai bên nam, nữ

b) Ngày, tháng, năm đăng ký kết hôn;

c) Chữ ký hoặc điểm chỉ của hai bênnam, nữ và xác nhận của cơ quan đăng ký hộ tịch.

Theo khoản 1, 2 Điều 18 Luật Hộ tịchnăm 2014 thì thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện như sau:

“1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăngký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khiđăng ký kết hôn.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theoquy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định củaLuật Hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổhộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng kývào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Uỷban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ”.

Khoản 2 Điều 32 Nghị định số123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thihành Luật Hộ tịch quy định:

“2. Giấy chứng nhận kết hôn có giátrị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên theo quy định tại khoảnnày”.

Như vậy, trường hợp này là vi phạmvề thủ tục đăng ký kết hôn mà trách nhiệm chính thuộc về Uỷ ban nhân dân cấp xãnơi làm thủ tục đăng ký kết hôn (do đã trao cho 02 bên Giấy chứng nhận kết hônkhông có đủ chữ ký). Do không vi phạm điều kiện kết hôn theo Điều 8 Luật Hônnhân và Gia đình nên việc kết hôn không bị coi là trái pháp luật có thể bị huỷtheo Điều 10 Luật Hôn nhân và Gia đình.

Quan hệ hôn nhân của các bên đượccông nhận nên vợ chồng có thể yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn.

3.Đã ly hôn, xin xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu?

Tôi đã ly hôn với vợ ở quê và đi làmăn xa. Tôi phải xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu và phải nộp giấy tờgì?

Văn Phòng Luật Sư Gia Đình tư vấn:

Điều 21 Nghị định số 123/2015/NĐ-CPquy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch (sau đây gọilà Nghị định số 123/2015/NĐ-CP) quy định thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tìnhtrạng hôn nhân như sau:

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơithường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạnghôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam khôngcó nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cưtrú thì uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhậntình trạng hôn nhân.

2. Quy định tại khoản 1 điều nàycũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nướcngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.

Điều 22 Nghị định số 123/2015/NĐ-CPquy định thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

2. Trường hợp người yêu cầu xác nhậntình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặcchồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếuthuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của nghị định này thì nộp bản saotrích lục hộ tịch tương ứng.

Điều 37 Nghị định số 123/2015/NĐ-CPquy định ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy việc kết hôn như sau:

2. Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủyviệc kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng kýkết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì phải ghi vào sổ hộ tịchviệc ly hôn, hủy kết hôn đã được giải quyết ở nước ngoài (sau đây gọi là ghichú ly hôn). Trường hợp đã nhiều lần ly hôn hoặc hủy việc kết hôn thì chỉ làmthủ tục ghi chú ly hôn gần nhất.

Như vậy, bạn đến uỷ ban nhân dân cấpxã nơi thường trú hoặc tạm trú để được xác nhận tình trạng hôn nhân và phảixuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh việc đã ly hôn theo quy địnhtrên.

Luật sư Trần Minh Hùng chuyên giatư vấn luật trên kênh HTV, VTV, THVL1, ANTV, SCTV1...

Chúng tôilà hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyênviên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiếnthức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm vàđạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý-cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sưbảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư lànghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sưluôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sưthì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề,chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnhhưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luậtsư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúpđược cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đemlại công bằng cho xã hội. 

Luật sưTrần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư GiaĐình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyềnthông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luậttrên các Kênh truyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM(HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long,Truyền hình Công an ANTV, SCTV, THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam,Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phátthanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổitrẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công annhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại họcluật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trườngĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại họcuy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luậtsư  bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếngtrên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàngNavibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầugiây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, LừaĐảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái... và các vụ án khác về dân sự,kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lạiniềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm cônglý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Chúng tôicùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nướcrất lâu năm.

Trân trọngcảm ơn!.