Luật sư tư vấn Người khác mượn gà đi chơi đá gà thì có phạm tội không?
Luật sư tư vấn Người khác mượn gà đi chơi đá gà thì có phạm tội không?
Luật sư tư vấn Người khác mượn gà đi chơi đá gà thì có phạm tội không?
Điều 321. Tội đánh bạc
1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”
Dựa trên thông tin bạn cung cấp thì em rể bạn có mượn gà của bạn đi chọi nhưng bạn không biết là em rể bạn đem gà của bạn để đi đá gà lấy tiền. Trong lúc đá thì bị công an bắt. Nếu số tiền cược đá gà của em rể bạn từ 5.000.000 đồng trở lên hoặc trong một vài trường hợp dưới 5.000.000 triệu đồng theo quy định trên thì em trai bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội đánh bạc”. Còn với bạn, nếu có căn cứ cho rằng bạn không biết em rể mang gà của bạn đi chơi gà chọi thì trong trường hợp này bạn không phạm tội.
1. Xử phạt vi phạm hành chính đối vớihành vi chơi đá gà ăn tiền
Hành vi đá gà ăn tiền có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản2 Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau: "2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trongnhững hành vi đánh bạc sau đây: (a) Đánh bạc trái phép bằng một trongcác hình thức như xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏđen, cờ thế hoặc các hình thức khác mà được, thua bằng tiền, hiện vật; (b) Đánhbạc bằng máy, trò chơi điện tử trái phép; (c) Cá cược bằng tiền hoặc dưới cáchình thức khác trong hoạt động thi đấu thể thao, vui chơi giải trí, các hoạtđộng khác; (d) Bán bảng đề, ấn phẩm khác cho việc đánh lô, đề".
Như vậy, hành vi đá gà ăn tiền được coi là hành vi đánh bạc tráiphép và có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệuđồng.
2. Xử lý hình sự đối với hành vi chơi đá gà ăn tiền
Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 (sau đây gọitắt là Bộ luật Hình sự) quy định về tội đánh bạc như sau: "1. Người nào đánh bạc trái phép dướibất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồngđến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạmhành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật nàyhoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này,chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06tháng đến 03 năm. -2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bịphạt tù từ 03 năm đến 07 năm: (a) Có tính chất chuyên nghiệp; (b) Tiền hoặchiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên. (c) Sử dụng mạnginternet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; (d)Tái phạm nguy hiểm. 3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000đồng đến 50.000.000 đồng.
Căn cứ theo quy định trên thì mọi hình thức đánh bạc được thuabằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính, đã bị kếtán mà chưa được xóa án tích có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánhbạc và có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cải tạo khônggiam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
Tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hình vi phạm tội mà cơ quancó thẩm quyền sẽ có những hình thức xử phạt dựa trên khung hình phạt quy định.
3. Cho người khác mượn gà đi chơi đá gà thì có phạm tộikhông?
Câu hỏi tình huống: Tháng 8 vừa rồi em họ tôi có mượn gà của tôi đichọi nhưng tôi không biết là nó đem gà của tôi để đi đá gà lấy tiền nên đã chomượn. Trong lúc đá thì bị công an bắt. Xin luật sư cho tôi hỏi trong trường hợpnày tôi có phạm tội gì không? Con gà của tôi có bị tịch thu không?
Luậtsư tư vấn: Cảm ơn bạnđã gửi câu hỏi về cho Văn Phòng Luật Sư Gia Đình, chúng tôi trả lời như sau:
Thứ nhất, về việc bạn có phạm tội?
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015 về Tội đánh bạc thì:
“Điều 321. Tội đánhbạc
1. Người nào đánh bạctrái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xửphạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộluật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luậtnày, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồngđến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06tháng đến 03 năm.”
Dựa trên thông tin bạn cung cấp thì em rể bạncó mượn gà của bạn đi chọi nhưng bạn không biết là em rể bạn đem gà của bạn đểđi đá gà lấy tiền. Trong lúc đá thì bị công an bắt. Nếu số tiền cược đá gà củaem rể bạn từ 5.000.000 đồng trở lên hoặc trong một vài trường hợp dưới5.000.000 triệu đồng theo quy định trên thì em trai bạn có thể bị truy cứutrách nhiệm hình sự về “Tội đánh bạc”. Còn với bạn, nếu có căn cứ cho rằng bạnkhông biết em rể mang gà của bạn đi chơi gà chọi thì trong trường hợp này bạnkhông phạm tội.
Thứ hai, về việc có bị tịchthu gà?
Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự 2015:
“Điều 46. Các biện pháp tư pháp
1. Biện pháp tư pháp đối với người phạm tội bao gồm:
a) Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tộiphạm;”
Theo đó,một trong các biện pháp tư pháp có thể được áp dụng là tịch thu vật, tiền trựctiếp liên quan đến tội phạm. Trong trường hợp này, gà chọi là vật trực tiếpliên quan đến tội phạm (tội đánh bạc) nên công an có quyền tịch thu để phục vụđiều tra. Trong quá trình này, nếu bạn chứng minh được con gà thuộc sở hữu hợppháp của bạn và bạn không biết việc em rể dùng nó để tham gia đánh bạc thì bạnsẽ được trả lại gà
Như vậytrong trường hợp này, nếu có căn cứ cho rằng bạn không biết việc em rể mượn gàđi chơi chọi ăn tiền thì bạn sẽ không phạm tội. Cơ quan điều tra sẽ có quyền tịchthu gà và sẽ trả lại nếu bạn chứng minh được con gà đó thuộc sở hữu hợp pháp củabạn và bạn không biết việc em rể dùng nó để đánh bạc.
Luậtsư Trần Minh Hùng chuyên gia tư vấn luật trên kênh HTV, VTV, THVL1, ANTV,SCTV1...
Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi,luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyênmôn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyênnghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôiquan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm côngbằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, vànhững người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bàochữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bênđối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng vàphải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguyhiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và giađình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giảioan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý chothân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội.
Luật sư Trần MinhHùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình cónhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tintưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên cácKênh truyền hình uy tín như: Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyềnhình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV,SCTV, THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC,Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh KiênGiang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đờisống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhândân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại học luậtTP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL,Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uytín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luậtsư bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếngtrên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàngNavibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầugiây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, LừaĐảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái... và các vụ án khác về dân sự,kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lạiniềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm cônglý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.
Chúng tôi cùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý cho nhiều doanhnghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.
Trân trọng cảm ơn.
ĐOÀNLUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINHVPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)
Trụ sở: 402ANguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)
5/1 NguyễnDu, Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)
68/147 TrầnQuang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM
Điện thoại:028-38779958; Fax: 08-38779958
Luật sư TrầnMinh Hùng: 0972 238006
Email: luatsuthanhpho@gmail.com
