Luật sư tư vấn thủ tục thay đổi họ tên cho con khi vợ chồng đã ly hôn
Luật sư tư vấn thủ tục thay đổi họ tên cho con khi vợ chồng đã ly hôn
Luật sư tư vấn thủ tục thay đổi họ tên cho con khi vợ chồng đã ly hôn
“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:
a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;
Như vậy, căn cứ điểm a khoản 1 Điều 27 nêu trên, bạn có quyền thay đổi họ cho con.
**Thủ tục thay đổi họ cho con
Hồ sơ bao gồm:
– Tờ khai (theo mẫu quy định);
– Bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi;
- CMND/ hộ chiếu và hộ khẩu của người có yêu cầu (bản sao chứng thực);
1.Tư vấn thủ tục thay đổi họ tên cho con khi vợ chồng đã ly hôn?
Điều 27 Bộ Luật Dân sự 2015 quy địnhquyền thay đổi họ như sau:
“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quannhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:
a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ củacha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;
Như vậy, căn cứ điểm a khoản 1 Điều27 nêu trên, bạn có quyền thay đổi họ cho con.
**Thủ tục thay đổi họ cho con
Hồ sơ bao gồm:
– Tờ khai (theo mẫu quy định);
– Bản chính Giấy khai sinh của ngườicần thay đổi;
- CMND/ hộ chiếu và hộ khẩu củangười có yêu cầu (bản sao chứng thực);
Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ – CPhướng dẫn Luật Hộ tịch 2014 có quy định như sau:
“1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, têncho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật hộ tich phải cósự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với ngườitừ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.”
**Thẩm quyền giải quyết:
Điều 27 Luật hộ tịch 2014 quy địnhvề thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch như sau:
“Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăngký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việcthay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho côngdân Việt Nam cư trú ở trong nước.”
– Giấy tờ liên quan (các giấy tờchứng minh lý do thay đổi tên như quyết định giải quyết việc ly hôn của Tòa án,xác nhận của nhân chứng về việc người cha không đi lại, thăm nuôi con…) sau đónộp cho UBND xã/phường nơi đã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây để được đăngký thay đổi họ cho con.
2. Đổi họ cho con sau ly hôn có cần người cha đồng ý ?
Theo Điều 27 Bộ luật Dân sự mới năm2015 thì cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việcthay đổi họ tên trong các trường hợp sau: Việc sử dụng họ tên đang dùng gâynhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền và lợi ích hợppháp của người đó; Thay đổi họ cho con từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặcngược lại…
Theo quy định của pháp luật hôn nhânvà gia đình năm 2014 thì con sinh ra do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhânlà con chung của vợ chồng. Do đó cả vợ và chồng đều là người có quyền và nghĩavụ với con kể cả khi vợ chồng đã ly hôn, chấm dứt quan hệ hôn nhân.
Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 7Nghị định 123/2015/NĐ-CP nghị định hướng dẫn luật hộ tịch 2014 quy định:
“Điều 7. Điều kiện thay đổi, cảichính hộ tịch
1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, têncho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phảicó sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối vớingười từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó".
Như vậy việc thay đổi họ của conbuộc phải thể hiện rõ sự đồng ý của người cha trong tờ khai xin thay đổi, đó làyêu cầu bắt buộc.
Như vậy, bạn nộp giầy tờ để thay đổihọ như sau:
+) Tờ khai đăng ký việc thay đổi hộtịch (theo mẫu), trong đó có thể hiện sự đồng ý của chồng cũ về việc thay đổihọ cho con;
+) Bản chính giấy khai sinh của con;
+) Các giấy tờ làm căn cứ cho việcthay đổi (chứng minh nhân dân , sổ hộ khẩu…)
Luậtsư Trần Minh Hùng chuyên gia tư vấn luật trên kênh HTV, VTV, THVL1, ANTV,SCTV1...
Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi,luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyênmôn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyênnghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôiquan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm côngbằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, vànhững người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bàochữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bênđối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng vàphải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguyhiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và giađình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giảioan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý chothân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội.
Luật sư Trần MinhHùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình cónhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tintưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên cácKênh truyền hình uy tín như: Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyềnhình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV,SCTV, THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC,Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh KiênGiang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đờisống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhândân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại học luậtTP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL,Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uytín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luậtsư bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếngtrên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàngNavibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầugiây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, LừaĐảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái... và các vụ án khác về dân sự,kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lạiniềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm cônglý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.
Chúng tôi cùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý cho nhiều doanhnghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.
Trân trọng cảm ơn.
ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINHVPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)
Trụ sở: 402A Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnhCông chứng số 7)
5/1 Nguyễn Du, Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)
68/147 Trần Quang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 028-38779958; Fax: 08-38779958
Luật sư Trần Minh Hùng: 0972 238006
Email: luatsuthanhpho@gmail.com
