1.Conngoài giá thú được hưởng thừa kế không?

Hiện nay, mặc dù việc sử dụng từ“con ngoài giá thú” khá phổ biến nhưng trong các văn bản pháp luật thì chưa cóbất kỳ quy định cụ thể nào. Có thể hiểu một cách đơn giản, con ngoài giá thú làcon được sinh ra không trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp.

Tại Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình(Luật HN&GĐ) 2014, việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan Nhà nước cóthẩm quyền thực hiện. Do đó, sẽ bị coi là con ngoài giá thú trong các trườnghợp:

- Do hai người độc thân không đăngký kết hôn sinh ra;

- Do nam nữ ngoại tình với nhau sinhra.

Đồng thời, theo quy định tại khoản 2Điều 68 Luật HN&GĐ, con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân củacha mẹ đều có quyền, nghĩa vụ như nhau với cha mẹ của mình.

Do đó, có thể thấy, dù là con ngoàigiá thú hay con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân thì đều có quyền, nghĩa vụvới cha mẹ như nhau. Bởi vậy, nếu cha mẹ chết thì con ngoài giá thú vẫn đượchưởng thừa kế nếu không thuộc trường hợp bị truất quyền thừa kế hoặc từ chối disản thừa kế.

2.Con ngoài giá thú không có tên trong di chúc nhưng chưa thành niên được hưởngthừa kế như thế nào?

Theo quy định của Bộ Luật Dân sự2015, những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất củamột người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trongtrường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởngphần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

– Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ,chồng

– Con thành niên mà không có khảnăng lao động.

trừ trường hợp từ chối nhận di sảntheo quy định tại Điều 620 hoặc thuộc trường hợp những người không có quyềnhưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật Dân sự 2015, gồm:

• Người bị kết án về hành vi cố ýxâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạngười để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó

• Người vi phạm nghiêm trọng nghĩavụ nuôi dưỡng người để lại di sản

• Người bị kết án về hành vi cố ýxâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần disản mà người thừa kế đó có quyền hưởng

• Người có hành vi lừa dối, cưỡng éphoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửachữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ disản trái với ý chí của người để lại di sản.

Vì vậy trong trường hợp con ngoàigiá thú không có tên trong di chúc nhưng là con chưa thành niên không có khảnăng lao động thì vẫn được hưởng ít nhất 2/3 suất của một người thừa kế.

3.Tranhchấp về phân chia đất thừa kế với con ngoài giá thú

Tranh chấp về phân chia đất thừa kếvới con ngoài giá thú? Bố mẹ tôi kết hôn với nhau đã hơn 30 năm, có với nhau 3người con (tôi và 2 em trai của tôi). Tuy nhiên năm 2010, bố tôi đột nhiênthông báo với gia đình là có một người con trai riêng với người khác (tronggiấy khai sinh của người này ghi tên bố là bố của tôi) nhưng mẹ con tôi phảnđối không thừa nhận người con riêng này. Tháng 07/2018, bố tôi qua đời thì Chủtịch UBND xã có thông báo bố tôi có để lại di chúc với nội dung là để lại toànbộ tài sản (gồm 2 mảnh đất) cho người con riêng đó. Cho tôi hỏi bố tôi không cógì để lại cho mẹ tôi và 3 anh em tôi như thế có đúng không?

Trảlời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 624 Bộluật dân sự 2015:

“Điều 624. Di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cánhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”.

Như vậy, di chúc là sự thể hiện ýchí của người chết nhằm định đoạt tài sản để chuyển nhượng tài sản của mình chongười khác.

Do đó bố bạn có quyền định đoạt tàisản riêng của mình cho người khác mà không bị giới hạn là con ngoài giá thú haykhông. Chính vì thế di chúc của bố bạn để lại toàn bộ tài sản của mình chongười con riêng đó là không trái quy định pháp luật.

Tuy nhiên căn cứ theo quy định tạiĐiều 644 Bộ luật dân sự năm 2015 về thừa kế không căn cứ vào nội dung di chúc:

“Điều 644. Người thừa kế không phụthuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn đượchưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luậtnếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lậpdi chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suấtđó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ,chồng;

b) Con thành niên mà không có khảnăng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều nàykhông áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặchọ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều621 của Bộ luật này.”

Như vậy, cha mẹ, vợ hoặc chồng, conchưa thành niên, con thành nhiên nhưng không có khả năng lao động sẽ vẫn đượchưởng phần thừa kế bằng 2/3 suất thừa kế của một người thừa kế theo pháp luậtnếu như di chúc không cho hưởng hoặc hưởng ít hơn 2/3 suất thừa kế.

Do đó, mặc dù di chúc của bố bạnkhông để thừa kế cho mẹ bạn và ba anh em của bạn thì mẹ bạn, những người conchưa thành niên, người con thành niên nhưng không có khả năng lao động vẫn đượchưởng thừa kế 2/3 suất thừa kế của một người thừa kế theo pháp luật.

Chính vì thế bạn vẫn có thể làm đơngửi tới Tòa án yêu cầu phân chia phần thừa kế của bố bạn.

Luậtsư Trần Minh Hùng chuyên gia tư vấn luật trên kênh HTV, VTV, THVL1, ANTV,SCTV1...

Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi,luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyênmôn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyênnghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôiquan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm côngbằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, vànhững người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bàochữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bênđối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng vàphải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguyhiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và giađình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giảioan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý chothân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội. 

Luật sư Trần MinhHùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình cónhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tintưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên cácKênh truyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyềnhình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV,SCTV, THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC,Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh KiênGiang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đờisống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhândân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại học luậtTP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL,Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uytín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luậtsư  bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếngtrên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàngNavibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầugiây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, LừaĐảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái... và các vụ án khác về dân sự,kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lạiniềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm cônglý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Chúng tôi cùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý cho nhiều doanhnghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.

Trân trọng cảm ơn.

ĐOÀNLUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINHVPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)

Trụ sở: 402ANguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)

5/1 NguyễnDu, Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)

68/147 TrầnQuang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM

Điện thoại:028-38779958; Fax: 08-38779958

Luật sư TrầnMinh Hùng: 0972 238006

Email: luatsuthanhpho@gmail.com

http://www.luatsugiadinh.net. vn

http://www.luatsuthanhpho.com