1. Uống rượu say rồi đánh nhau bị xử phạt nhưthế nào?

Nội dung câu hỏi: baem và cậu của em có xích mích từ trước nhưng vẫn sống bằng mặtkhông bằng lòng, nhà thì cách nhau chỉ vài chục mét nên hay chạm mặtnhau. Hôm đó, ba em đi gánh phân bón ruộng, trong người đã có hơi menvà cậu em rủ ba em về nhà của cậu để nhậu, khi ba em qua thì bên đócòn có 2 người nữa, 2 người này ba em đều quen. Bình thường khi uốngrượu thì sẽ uống ly nhỏ, nhưng hôm đó cậu em mang ly uống nước ra đểnhậu, sẵn có rượu trong người trước rồi nên ba em say nhanh, sau đóxảy ra xô xát, đánh nhau với cậu, tình hình lúc đó ba em không nhớrõ ai đánh trước vì đã say mèm, nhưng giờ cậu một mực nói ba emđánh trước, 2 người kia cũng say. Sau khi được can ngăn thì ba em đi về,ba em cũng có bị thương nhưng do điều kiện kinh tế và không nghĩ sẽkiện nhau nên không đi bệnh viện, còn cậu thì đi bệnh viện, nằm phòngvip, trồng 1 cái răng mặc dù lúc xô xát không có vũ khí. Đang lúc vụmùa mà cậu đi viện nên gia đình em đã làm hết ruộng cho cậu, cho giasúc, gia cầm ăn nhưng khi về nhà cậu lại bỏ chết bầy heo con để tínhtiền đền bù. Cậu kiện ra công an, họ cho thương lượng nhưng cậu khôngchịu và đòi giám định thương tích để kiện ba em. Ba em đã thành thậtkhai báo với công an, sẵn sàng làm ruộng giúp cậu, tuổi ba đã cao vàđang bị bệnh nên không đi làm được, hoàn cảnh gia đình lại khó khănvì còn 3 đứa ăn học. Luật sư tư vấn giúp em trong trường hợp này baem có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không, đền bù như thế nào ạ.Em xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơnbạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn Phòng Luật Sư Gia Đình, trường hợpcủa bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 13 Bộ luậthình sự 2015 quy định Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnhkhác như sau:

“Người phạm tội trongtình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình dodùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệmhình sự”.

Theo quy định trên,cha bạn (ông A) đánh nhau với cậu bạn (ông B) trong tình trạng say dodùng rượu thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tại khoản 1 Điều 134Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định Tội cố ý gâythương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

1. Người nào cố ý gâythương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơthể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây,thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03năm:

a) Dùng vũ khí, vậtliệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiềungười; 

b) Dùng a-xít nguyhiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác khôngcó khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà,cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ,quyền hạn;

g) Trong thời gianđang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biệnpháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lývi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡnghoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thươngtích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gâytổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất cônđồ;

k) Đối với người đangthi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân".

Do thông tin bạn cungcấp cho chúng tôi chưa rõ ràng về mức độ thương tích của ông B cũng như hành vicụ thể mà họ đã thực hiện nên chúng tôi chưa thể đưa ra tư vấn chính xác vềtrách nhiệm hình sự của ông A và ông B. Tuy nhiên, bạn có thể tự mình sosánh, đối chiếu tình hình thực tế với những quy định trên đây để xem xét hànhvi của ông A có thuộc các trường hợp trên, nếu có thì phải chịutrách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, hành vicủa ông A có thể bị xử phạt vi phạm hành chính nếu hành vi vi phạmthuộc trường hợp theo quy định tại điểm a, điểm c khoản 2 Điều 5 về Vi phạmquy định về trật tự công cộng của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạthành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạnxã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, cụ thể:

“2. Phạt tiền từ500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

“a) Đánh nhau hoặc xúigiục người khác đánh nhau;

c) Say rượu, bia gâymất trật tự công cộng;”

Như vậy, đối vớihành vi trên của ông A có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Nếu hậuquả xảy ra lớn hơn, cụ thể gây thương tật cho ông B từ 11% trở lên hoặcdưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 134Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì bị xử lý hình sựtheo quy định tại Điều luật này.

Thứ hai, khi ông Agây thương tích cho ông B đối với hành vi nêu trên thì ông A phải thựchiện bồi thường cho ông B thiệt hại về sức khỏe theo quy định tại Điều 590Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Điều 590 Bộ luật dânsự 2015 quy định Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm:

“1. Thiệt hại do sứckhỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý choviệc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sútcủa người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bịmất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bịthiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhậptrung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý vàphần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thờigian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có ngườithường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sócngười bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác doluật quy định.

2. Người chịu tráchnhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồithường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác đểbù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổnthất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tốiđa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sởdo Nhà nước quy định”.

Đối chiếu theo quyđịnh trên, căn cứ theo mức độ thiệt hại xác định được thì ông A cầnbồi thường thiệt hại vật chất cho ông B như: Chi phí khám, chữa bệnhcủa ông B, ngoài ra, tuy ông A đã làm hết ruộng cho ông B nhưng nếu cóxác minh về thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút của ông B thì ôngA vẫn phải thực hiện việc bồi thường.

Ngoài thiệt hại về vậtchất, ông A còn phải bồi thường một số tiền bù đắp về tinh thần cho ông B. Mứcbồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏathuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá 50lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. Lương cơ sở hiện tại đang là1.300.000 đồng. Như vậy, tùy thuộc vào mức độ lỗi, hai bên có thể thỏa thuậnmức bồi thường tương ứng dựa trên các khoản thiệt hại thực tế.

2. Ép người khác uống rượu bia: Xử phạt thếnào ?

Từ ngày 15-11, épngười khác uống rượu bia, uống rượu bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tậpcó thể bị phạt 1-3 triệu đồng - quy định đặt ra trong nghị định xử phạt vi phạmhành chính phòng chống tác hại rượu bia.

Bộ Y tế tổ chức hộinghị triển khai một số văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn thực hiện Luậtphòng chống tác hại của rượu bia. Trong đó có nghị định xử phạt vi phạm hànhchính quy định từ ngày 15-11 tới, mức phạt tiền tối đa với cá nhân vi phạm là50 triệu đồng, với tổ chức là 100 triệu đồng.

Nghị định này cũng nêurõ mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 200.000 - 500.000 đồng đối với người từ 16tuổi đến dưới 18 tuổi uống rượu bia. Hành vi uống rượu bia tại địa điểm khôngđược phép, xúi giục, lôi kéo người khác uống rượu bia sẽ bị phạt mức từ 500.000tới 1 triệu đồng.

Nghị định cũng quyđịnh hành vi ép buộc người khác uống rượu bia hoặc uống rượu bia trước, tronggiờ làm việc, học tập, giờ nghỉ giữa giờ sẽ bị phạt hành chính 1-3 triệu đồng.

Hành vi bán rượu biatheo hình thức thương mại điện tử nhưng không đáp ứng các quy định của phápluật sẽ bị phạt 10 - 20 triệu đồng, đồng thời có thể tước quyền sử dụng giấyphép kinh doanh rượu bia có thời hạn 1-3 tháng. Các vi phạm về quảng cáo,khuyến mại rượu bia cũng đều bị phạt mức cao.

Đặc biệt, người đứngđầu cơ quan, tổ chức không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hành vi uống, bán rượubia, để tình trạng uống rượu bia trong, giữa giờ làm việc cũng bị phạt tiền mức3 - 5 triệu đồng.

Luật sư Trần Minh Hùng chuyên giatư vấn luật trên kênh HTV, VTV, THVL1, ANTV, SCTV1...

Chúng tôilà hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyênviên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm,kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệmvà đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý-cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sưbảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư lànghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sưluôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sưthì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề,chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnhhưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luậtsư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúpđược cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đemlại công bằng cho xã hội. 

Luật sưTrần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư GiaĐình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyềnthông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luậttrên các Kênh truyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM(HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long,Truyền hình Công an ANTV, SCTV, THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam,Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phátthanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổitrẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công annhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại họcluật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trườngĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại họcuy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luậtsư  bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếngtrên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàngNavibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầugiây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, LừaĐảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái... và các vụ án khác về dân sự,kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lạiniềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm cônglý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Chúng tôicùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nướcrất lâu năm.

Trân trọngcảm ơn.

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINHVPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)

Trụ sở: 402ANguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)

5/1 Nguyễn Du,Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)

68/147 TrầnQuang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM

Điện thoại:028-38779958; Fax: 08-38779958

Luật sư TrầnMinh Hùng: 0972 238006

Email: luatsuthanhpho@gmail.com

http://www.luatsugiadinh.net. vn

http://www.luatsuthanhpho.com