Notice: fwrite(): write of 182 bytes failed with errno=122 Disk quota exceeded in /home/luatsu2026/domains/luatsugiadinh2.net.vn/public_html/storage/modification/system/library/cache/file.php on line 53Warning: fread(): Length parameter must be greater than 0 in /home/luatsu2026/domains/luatsugiadinh2.net.vn/public_html/storage/modification/system/library/cache/file.php on line 32Notice: fwrite(): write of 197 bytes failed with errno=122 Disk quota exceeded in /home/luatsu2026/domains/luatsugiadinh2.net.vn/public_html/storage/modification/system/library/cache/file.php on line 53 mua bán sử dụng pháo hoa bị phạt thế nào? - Báo Chí Và Chúng Tôi | luatsugiadinh.net.vn

1.Hiện nay pháp luật quy định về việc cấm mua bán, sử dụng pháo hoa không rõ nguồngốc như thế nào? Chế tài xử lý ra sao?

2.Quy định pháp luật về việc mua bán, sử dụng do bộ quốc phòng sản xuất? Khi ngườidân mua về sử dụng có cần phải đăng ký, xin phép thêm ở chính quyền địa phươngkhông?

Hiệnnay, hành vi mua bán, sử dụng pháp hoa không rõ nguồn gốc đều bị xử phạt, tùy tínhchất, mức độ, hành vi có thể bị phạt hành chính, hình sự.

Pháohoa là sản phẩm kinh doanh có điều kiện. Việc nghiên cứu, sản xuất, kinh doanhpháo hoa tại Việt Nam phải tuân thủ và đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, anninh, trật tự, an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật. Chỉtổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải đượccơ quan công an có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trậttự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cốvà bảo vệ môi trường (theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 14 Nghị định số137/2020/NĐ-CP ngày 27-11-2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo). 

Căncứ theo Nghị định số 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụngpháo, tại khoản 1 Điều 5 nêu rõ các hành vi nghiêm cấm, trong đó bao gồm:

-Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất pháo nổ.

-Mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu pháo nổ.

-Tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ.

Trừcác trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chínhphủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vậnchuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định.

Đồngthời, các điều kiện phải đảm bảo khi kinh doanh pháo hoa được quy định tại khoản2 Điều 14 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP như sau: Chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộcBộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa, đồng thời phải được cơ quan Công an cóthẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điềukiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

Bêncạnh đó, kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháohoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữacháy.

Đốivới người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải đượchuấn luyện về kỹ thuật an toàn.

Đặcbiệt, chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theoquy định.

Căncứ các quy định trên, có thể thấy người dân là cá nhân thì không được phép kinhdoanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng; chỉ có tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốcphòng mới được kinh doanh pháo hoa đồng thời phải đáp ứng đủ các điều kiện nhưđã nêu trên.

Cánhân có hành vi bán pháo hoa trái phép vào dịp Tết Nguyên đán có thể bị xử phạtvi phạm hành chính từ 2 - 5 triệu đồng; bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm,buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ việc bán pháo hoa trái phép quy địnhtại khoản 2 Điều 11 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hànhchính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội;phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình. Đối vớihành vi sử dụng pháo trái phép, người thực hiện hành vi có thể bị xử phạt từ 5triệu đến 10 triệu đồng và bị tịch thu tang vật theo điểm i khoản 3, điểm a khoản7 Điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Trường hợp là tổ chức thì mức phạt gấp đôicá nhân.

Vềhình sự, đối với hành vi sử dụng pháo trái phép tùy vào tính chất, mức độ, hậuquả, nhân thân người phạm tội (có từng bị xử phạt hành chính hay có án tích haykhông) mà người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tộigây rối trật tự công cộng (nếu sử dụng tại nơi công cộng) theo Điều 318 BLHSnăm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 với mức hình phạt tối đa lên đến bảy năm tùgiam. Đồng thời, hành vi buôn bán trái phép pháo nổ với khối lượng từ 6 kg trởlên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội buôn bán hàng cấm theo Điều190 BLHS năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 với mức hình phạt tối đa lên đến15 năm tù giam

Do vậy,người dân phải mua pháo hoa từ Nhà máy Z121 được cấp giấy phép và chứng nhận hợppháp từ Bộ Quốc phòng thì mới được phép sử dụng. Người dân cũng có thể mua pháohoa tại các địa điểm bán pháo hoa Bộ Quốc phòng 2024 được cấp phép kiểm định tạiHà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác theo đúng quy định tránh bịxử lý hành chính hoặc hình sự theo như quy định trên.

LS TRẦN MINH HÙNG