Phụ Nữ Mang Thai Phạm Tội Có Bị Đi Tù Không?
Phụ Nữ Mang Thai Phạm Tội Có Bị Đi Tù Không?
Phụ Nữ Mang Thai Phạm Tội Có Bị Đi Tù Không?
Hành vi bạo hành bé trai 10 tuổi của bố và mẹ kế trong suốtthời gian dài (khoảng 2 năm cháu về sống cùng) sẽ bị xử phạt như thế nào theoquy định của pháp luật?
Theo quy định tại Điều 110 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi,bổ sung năm 2009 quy định về tội hành hạ người khác như sau: “1. Người nào đốixử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữđến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. 2. Phạm tội thuộc một trongcác trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm: a) Đối với ngườigià, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật; b) Đối với nhiều người”. Như vậy,tội hành hạ người khác là hành vi đối xử tàn ác như gây đau đớn về thể xác, đènén, áp bức về tinh thần người bị lệ thuộc. Tội phạm xâm phạm đến quyền được bảohộ sức khỏe, tự do, danh dự của người bị lệ thuộc.
Hành vi bố và mẹ kế nếu hành hạ con đủ các yếu tố trên thì cóthể cấu thành tội hành hạ người khác. Ngoài ra, nếu cháu bé bị thương tích trên11% thì tùy tính chất hành vi, mức độ, hậu quả...mà có thể bị xử xử lý về Tội cốý gây thương tích.
Trong trường hợp bố mẹ đã ly hôn, nhưng sau một thời gian nếungười nuôi dưỡng là bố gặp vấn đề như phá sản, bạo hành con như trường hợp nàythì đứa trẻ có được về sống cùng mẹ hay không? Hay phải về sống với ông bà nội?
Theo quy định Luật hôn nhân gia đình hiện hành thì nếu ngườitrực tiếp nuôi con mà không đủ điều kiện nuôi con thì người còn lại có thể làmđơn ra Tòa án yêu cầu thay đổi quyền nuôi con. Cha hoặc mẹ là người trực tiếpnuôi chứ ông bà nội không có quyền trừ khi cha mẹ cháu mất.
Trong trường hợp giả sử người mẹ kế của bé trai 10 tuổi bị bạohành này đang mang thai, nếu đủ căn cứ xác định mẹ kế có hành vi bạo hành cháubé thì người này sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?
Trường hợp nếu người phạm tội không đáp ứng đủ điều kiện đểđược miễn TNHS, thì khi xét xử và quyết định hình phạt họ sẽ được hưởng tình tiếtgiảm nhẹ TNHS theo điểm l khoản1 Điều 46 BLHS: “Người phạm tội là phụ nữ cóthai”
- Tại Điểm b Khoản 1 Điều 61BLHS quy định về việc hoãn chấphành phạt tù thì: “Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì đượchoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi”;
Tại Điểm b, tiểu mục 7.1 Nghị quyết số 01/2007/NQ-HDTP ngày02/10/2007, hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sự về thời hiệuthi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt cóquy định : “7.1. Người bị xử phạt tù nếu có nơi làm việc ổn định hoặc có nơithường trú cụ thể rõ ràng, đồng thời sau khi bị xử phạt tù không có hành vi viphạm pháp luật nghiêm trọng, không có căn cứ cho rằng họ bỏ trốn và thuộc mộttrong các trường hợp sau đây thì được hoãn chấp hành hình phạt tù:
b) Là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi(không phân biệt là con đẻ hay con nuôi), nếu họ bị xử phạt tù lần đầu”.
Như vậy, theo quy định nêu trên thì để được hoãn chấp hànhhình phạt tù thì họ phải đảm bảo các điều kiện như sau: có nơi làm việc ổnđịnh hoặc có nơi thường trú cụ thể rõ ràng, đồng thời sau khi bị xử phạt tùkhông có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không có căn cứ cho rằng họ bỏtrốn và đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi và bị xử phạt tù lần đầu.
Tại tiểu 7.2 quy định: “khi người bị xử phạt tù thuộc mộttrong các trường hợp được hướng dẫn tại tiểu mục 7.1 mục 7 này, thì Tòa án chohọ được hoãn chấp hành hình phạt tù. Tòa án cũng có thể cho người bị xử phạt tùthuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 61 của BLHS mà khôngthuộc một trong các trường hợp được hướng dẫn tại tiểu mục 7.1 mục 7 này đượchoãn chấp hành hình phạt tù, nhưng phải xem xét rất chặt chẽ.
Hành vi bạo hành bé trai 10 tuổi của bố và mẹ kế trong suốt thời gian dài (khoảng 2 năm cháu về sống cùng) sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định của pháp luật?
Theo quy định tại Điều 110 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội hành hạ người khác như sau: “1. Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm: a) Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật; b) Đối với nhiều người”. Như vậy, tội hành hạ người khác là hành vi đối xử tàn ác như gây đau đớn về thể xác, đè nén, áp bức về tinh thần người bị lệ thuộc. Tội phạm xâm phạm đến quyền được bảo hộ sức khỏe, tự do, danh dự của người bị lệ thuộc.
Hành vi bố và mẹ kế nếu hành hạ con đủ các yếu tố trên thì có thể cấu thành tội hành hạ người khác. Ngoài ra, nếu cháu bé bị thương tích trên 11% thì tùy tính chất hành vi, mức độ, hậu quả...mà có thể bị xử xử lý về Tội cố ý gây thương tích.
Trong trường hợp bố mẹ đã ly hôn, nhưng sau một thời gian nếu người nuôi dưỡng là bố gặp vấn đề như phá sản, bạo hành con như trường hợp này thì đứa trẻ có được về sống cùng mẹ hay không? Hay phải về sống với ông bà nội?
Theo quy định Luật hôn nhân gia đình hiện hành thì nếu người trực tiếp nuôi con mà không đủ điều kiện nuôi con thì người còn lại có thể làm đơn ra Tòa án yêu cầu thay đổi quyền nuôi con. Cha hoặc mẹ là người trực tiếp nuôi chứ ông bà nội không có quyền trừ khi cha mẹ cháu mất.
Trong trường hợp giả sử người mẹ kế của bé trai 10 tuổi bị bạo hành này đang mang thai, nếu đủ căn cứ xác định mẹ kế có hành vi bạo hành cháu bé thì người này sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?
Trường hợp nếu người phạm tội không đáp ứng đủ điều kiện để được miễn TNHS, thì khi xét xử và quyết định hình phạt họ sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ TNHS theo điểm l khoản1 Điều 46 BLHS: “Người phạm tội là phụ nữ có thai”
- Tại Điểm b Khoản 1 Điều 61BLHS quy định về việc hoãn chấp hành phạt tù thì: “Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi”;
Tại Điểm b, tiểu mục 7.1 Nghị quyết số 01/2007/NQ-HDTP ngày 02/10/2007, hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sự về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt có quy định : “7.1. Người bị xử phạt tù nếu có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể rõ ràng, đồng thời sau khi bị xử phạt tù không có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không có căn cứ cho rằng họ bỏ trốn và thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được hoãn chấp hành hình phạt tù:
b) Là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi (không phân biệt là con đẻ hay con nuôi), nếu họ bị xử phạt tù lần đầu”.
Như vậy, theo quy định nêu trên thì để được hoãn chấp hành hình phạt tù thì họ phải đảm bảo các điều kiện như sau: có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể rõ ràng, đồng thời sau khi bị xử phạt tù không có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không có căn cứ cho rằng họ bỏ trốn và đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi và bị xử phạt tù lần đầu.
Tại tiểu 7.2 quy định: “khi người bị xử phạt tù thuộc một trong các trường hợp được hướng dẫn tại tiểu mục 7.1 mục 7 này, thì Tòa án cho họ được hoãn chấp hành hình phạt tù. Tòa án cũng có thể cho người bị xử phạt tù thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 61 của BLHS mà không thuộc một trong các trường hợp được hướng dẫn tại tiểu mục 7.1 mục 7 này được hoãn chấp hành hình phạt tù, nhưng phải xem xét rất chặt chẽ.
Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghề nghiệp. Luật sư Gia Đình đang mở rộng và luôn nỗ lực hoàn thiện nhiều loại hình dịch vụ đa dạng trong khu vực, trong nước và trên thế giới nhằm mang lại cho khách hàng của mình những dịch vụ tư vấn hoàn hảo nhất.
Luật sư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình được nhiều hãng truyền thông tin tưởng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ luật sư là đối tác tư vấn pháp luật trên Đài tiếng nói Bình Dương, Đài truyền hình Bình Dương, Đài HTV, Đài truyền hình Vĩnh Long, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài phát thanh Kiên Giang, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm công lý cho xã hội của chúng tôi.
Trân trọng cảm ơn.
VPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)
