Thanh bên
1. Cơ sở pháp lí
Quy định về hiến xác cho y học
Quy định về hiến xác cho y học
Quy định về hiến xác cho y học
Thủ tục hiến xác cho y học sau khi chết như thế nào?
0đ
Tình trạng: Còn hàng
Đã xem 11 lần
1. Cơ sở pháp lí– Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác 20062. Quy định về hiến xác cho y học
Điều kiện hiến xác cho y học:Căn cứ Điều 4, 5 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác 2006 thì việc hiến xác sau khi chết chỉ được thực hiện đối với người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, vì mục đích nhân đạo, chữa bệnh, nghiên cứu khoa học không vì mục đích thương mại.Ngoài ra, nếu bạn có nguyện vọng hiến xác nhằm mục đích chữa bệnh thì ngoài điều kiện trên bạn phải đảm bảo điều kiện về sức khỏe theo quy định còn nếu nhằm mục đích nghiên cứu khoa học thì điều kiện sức khỏe không đặt ra nhưng có loại trừ một số bệnh về truyền truyền, có nguy cơ lây lan.Như vậy, nếu hiện tại bạn đủ điều kiện trên thì có thể đăng ký hiến xác cho y học sau khi chết bằng cách đến trực tiếp các trường Đại học Y gần nhất với nơi bạn ở. Cụ thể, đó là các trường Đại học Y Thái Nguyên, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Huế, Đại học Y Dược TP. HCM hoặc các cơ quan nghiên cứu y học khác, để được hướng dẫn làm thủ tục, trường hợp bạn không thể đến trực tiếp thì có thể gửi thông tin muốn hiến xác cho y học qua email hoặc bưu điện tới các cơ sở trên để được hỗ trợ.– Sau khi nhận được thông tin tự nguyện hiến xác của bạn, cơ sở tiếp nhận sẽ:+ Trực tiếp gặp bạn để tư vấn về các thông tin có liên quan về hiến xác;+ Hướng dẫn bạn việc đăng ký hiến theo mẫu đơn. Đơn này bạn cần nộp lại cho cơ sở tiếp nhận, trường hợp không nộp trực tiếp được có thể nộp qua bưu điện.+ Sau đó, bạn sẽ phải trải qua quy trình kiểm tra sức khỏe nghiêm ngặt và nếu bạn đủ điều kiện sức khỏe để hiến trong trường hợp có yêu cầu về sức khỏe của người hiến xác thì bạn sẽ được cơ sở tiếp nhận cấp thẻ đăng ký hiến xác.Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký hiến xác cho y học sau khi chết nếu bạn muốn thay đổi hoặc hủy bỏ đơn đăng ký hiến xác thì bạn cần làm đơn đề nghị thay đổi hoặc hủy bỏ đến cơ sở mà bạn đã đăng ký hiến xác, việc thay đổi hoặc hủy bỏ này có hiệu lực kể từ khi cơ sở y tế nhận đơn thay đổi hoặc hủy bỏ đơn đăng ký. Trường hợp bạn không có thay đổi, hủy bỏ đơn đăng ký hiến xác thì ngay sau khi bạn qua đời do gặp tai nạn, chết não, tim, hệ tuần hoàn đã ngừng hay không còn cơ hội hồi phục mà cơ thể bạn lúc đó không bị các bệnh truyền nhiễm, bệnh khác cản trở việc nghiên cứu, chữa bệnh và còn tương đối nguyên vẹn thì xác của bạn sẽ được cơ sở tiếp nhận lấy đi để thực hiện vào mục đích bạn đã đăng ký khi đồng ý hiến xác.VĂN PHÒNG LUẬT SƯ GIA ĐÌNHĐc 1: 402A Nguyễn Văn Luông, Phường 12, Quận 6, TP.HCMĐc 2: 64 Võ Thị Sáu, Phường Tân Định, Quận 1,TP.HCMChi nhánh tại Biên Hòa: 5/1 Nguyễn Du, Quang Vinh,Biên Hoà, Đồng Nai.Luật Sư Trần Minh Hùng-Trưởng văn phòngTel: 0972238006 (zalo-viber) 028.38779958Email: vanphongluatsugiadinh@gmail.com Web: http://www.luatsugiadinh.net.vn
Đc 1: 402A Nguyễn Văn Luông, Phường 12, Quận 6, TP.HCM
Đc 2: 64 Võ Thị Sáu, Phường Tân Định, Quận 1,TP.HCM
Chi nhánh tại Biên Hòa: 5/1 Nguyễn Du, Quang Vinh,Biên Hoà, Đồng Nai.
Luật Sư Trần Minh Hùng-Trưởng văn phòng
Tel: 0972238006 (zalo-viber) 028.38779958
Email: vanphongluatsugiadinh@gmail.com
Web: http://www.luatsugiadinh.net.vn
