1. Quyền thừa kế được quy định như thế nào?
Căn cứ theo Điều 609 Bộ luật dân sự 2015, Quyền thừa kế được quy định như sau:
- Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.
- Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc.
Từ quy định trên có thể hiểu, Quyền thừa kế bao gồm các quyền như sau: quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình sau khi mất, quyền để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật và quyền được hưởng phần di sản theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật của người được hưởng di sản.
Pháp luật quy định hai hình thức thừa kế bao gồm: Thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.
2. Con bất hiếu có bị mất quyền thừa kế tài sản do cho cha mẹ để lại không?
- Thừa kế theo di chúc
Thừa kế theo di chúc là thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Người lập di chúc có quyền để lại tài sản cho ai hoặc truất quyền hưởng di sản thừa kế của ai (Điều 626 Bộ luật dân sự 2015).
Theo đó, cha mẹ (người để lại di sản) sẽ có quyền chỉ định các người thừa kế và phân chia tài sản của mình theo ý muốn riêng. Trong trường hợp, nếu con cái bất hiếu làm cha mẹ không muốn để lại tài sản của mình cho con thì phải thể hiện nội dung này trong di chúc.
Theo Quy định của về pháp luật về thừa kế tại Điều 644 Bộ luật dân sự năm 2015 thì Người thừa kế là các cá nhân có tên trong bản di chúc và những người được thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc. Cụ thể là:
+ Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
+ Con thành niên nhưng không có khả năng lao động.
Như vậy, đối với đối tượng trên vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu như di sản được chia theo pháp luật. Còn trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản, nếu tài sản thừa kế được chia theo di chúc, di chúc được lập hợp pháp thì khi con bất hiếu với cha mẹ và không rơi vào các trường hợp thuộc Điều 644 Bộ luật dân sự 2015, cha mẹ hoàn toàn có quyền không cho người con này được hưởng di sản thừa kế mà mình để lại.
- Thừa kế theo pháp luật
Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định (Điều 649 Bộ luật dân sự 2015).
Trường hợp thừa kế theo pháp luật: người thừa kế là những cá nhân được quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 và người thừa kế thế vị được quy định của pháp luật về thừa kế tạiĐiều 652 Bộ luật dân sự 2015.
Trong trường hợp thừa kế theo pháp luật thì những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không có ai ở hàng thừa kế trước do những lý do như: đã chết, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản hoặc không có quyền hưởng di sản.
Trong đó, con cái bao gồm con đẻ, con nuôi của người để lại di sản (cha mẹ) thuộc hàng thừa kế thứ nhất (theo điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự) nên sẽ được hưởng thừa kế theo pháp luật trừ trường hợp người không được quyền hưởng di sản theoĐiều 621 Bộ luật Dân sự 2015.
Trường hợp con cái bất hiếu với cha mẹ (người để lại di sản) cũng là một trong những trường hợp không được quyền hưởng di sảnĐiều 621 Bộ luật Dân sự 2015:
+ Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;