1. Thừa kế có phải đóng thuế không?
1. Những trường hợpphải đóng thuế khi hưởng thừa kế
Pháp luật quy địnhthu nhập từ thừa kế phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo Khoản9 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC gồm các loại tài sản như sau:
- Nhận thừa kế làchứng khoán bao gồm: Cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứngchỉ quỹ và các loại chứng khoán khác; cổ phần của cá nhân trong công ty cổ phầntheo quy định.
- Nhận thừa kế là phầnvốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh.
- Nhận thừa kế là bấtđộng sản gồm: Quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà…
- Nhận thừa kế là cáctài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lýNhà nước như: Ô tô; xe gắn máy, xe mô tô
2. Trường hợp nào đượcmiễn thuế khi nhận thừa kế
Theo Khoản 4 Điều 4Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định:
- Thu nhập từ nhậnthừa kế là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi,mẹ nuôi với con nuôi…là thu nhập được miễn thuế TNCN.
- Thu nhập thừa kế từbất động sản, tài sản khác phải đăng ký, chứng khoán, nhận thừa kế là phần vốntrong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh mà người hưởng thừa kế có mối quanhệ: hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng như trên cũng được miễn thuế TNCN
Như vậy: Chúng tađã giải quyết được thắc mắc thừa kế có phải đóng thuế không vàkhông đóng thuế hay phải đóng thuế trong trường hợp nào.
Tiếp theo, chúng tasẽ tiếp tục làm rõ vấn đề thuế TNCN được tính như thế nào khi nhậntài sản thừa kế.
3. Cách tính thuế thunhập khi thừa kế tài sản
Theo Điều 2 Luậtthuế thu nhập các nhân 2007, sửa đổi bổ sung 2012: Đối tượng phải nộpthuế TNCN là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnhthổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong lãnhthổ Việt Nam
3.1. Tính thuế cho cánhân cư trú
Theo khoản 4 Điều 16Thông tư 111/2013/TT-BTC thuế TNCN với thu nhập từ thừa kế được xác định nhưsau:
Thuế TNCN = Thu nhậptính thuế x 10%
Trong đó, thu nhậptính thuế từ nhận thừa kế là phần giá trị tài sản nhận thừa kế vượt trên 10triệu đồng mỗi lần nhận. Giá trị tài sản nhận thừa kế được xác định đối vớitừng trường hợp:
- Đối với thừa kế làchứng khoán: Thu nhập tính thuế từ thừa kế là chứng khoán là phần giá trị tàisản nhận thừa kế > 10 triệu đồng tính trên toàn bộ các mã chứng khoán nhậnđược chưa trừ bất cứ một khoản chi phí nào...
- Thừa kế là vốn góptrong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh: Thu nhập để tính thuế là giá trịcủa phần vốn góp được xác định căn cứ vào giá trị sổ sách kế toán của công tytại thời điểm gần nhất trước thời điểm đăng ký quyền sở hữu phần vốn góp.
- Thừa kế là bất độngsản là giá trị bất động sản.
- Các tài sản khácphải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng là giá trị tài sản được xác địnhtrên cơ sở bảng giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh quy định.
- Thời điểm xác địnhthu nhập tính thuế từ thừa kế là thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sởhữu, quyền sử dụng tài sản thừa kế.
3.2. Tính thuế cho cánhân không cư trú
Theo Điều 23 Thông tư111/2013/TT-BTC cách tính thuế TNCN với cá nhân không cư trú được tính như sau:
Thuế TNCN = Thu nhậptính thuế x 10%
Thu nhập chịu thuế từnhận thừa kế của cá nhân không cư trú là phần giá trị tài sản thừa kế > 10triệu đồng theo từng lần phát sinh thu nhập nhận được tại Việt Nam.
Cách xác định thu nhậptính thuế được tính như với cá nhân cư trú.
Thời điểm xác định thunhập tính thuế là thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu hoặc quyềnsử dụng tài sản tại Việt Nam.
Như vậy, khi nhận đượcthừa kế mà thuộc trường hợp phải nộp thuế TNCN thì số tiền thuế phải nộp bằng10% giá trị tài sản nhận được.
2. Nhận thừa kế từ cô ruột có phải đóng thuếkhông ?
Chào luật sư, tôi muốnluật sư giải đáp giúp tôi vấn đề sau: Tôi ở quê, chưa có nhà riêng nên phải ởchung với nhà vợ. Mấy năm trước, cô tôi mất, có để lại di chúc cho tôi một mảnhđất có diện tích 50m2 đất ở trong mảnh to của nhà cô để hai vợ chồng có chỗ làmăn, sinh sống. Đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chú và em họ tôi ởthành phố cũng đồng ý và không có tranh chấp gì. Nay tôi muốn tách thửa để làmsổ đỏ riêng nhưng bên ủy ban nhân dân yêu cầu tôi phải thực hiện các nghĩa vụtài chính trước bao gồm đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.
Vậy tôi muốn hỏi tôinhận tài sản thừa kế từ cô ruột thì tôi có phải đóng thuế không ?
Cảm ơn!
Theo quy định tại Điều4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 được hướng dẫn tạ Điều 4 Nghị định65/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thuê thu nhập cánhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân quyđịnh về các thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân:
1. Thu nhập từ chuyểnnhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹnuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể;ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, emruột với nhau.
2. Thu nhập từ chuyểnnhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhântrong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.
3. Thu nhập từ giá trịquyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.
4. Thu nhập từ nhậnthừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ;cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợvới con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại;anh, chị, em ruột với nhau....
Mối quan hệ của bạn làcô ruột - cháu ruột nên không thuộc các mối quan hệ được miễn thuế thu nhập cánhân từ việc nhận thừa kế.
Về lệ phí trước bạđược quy định tại Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP được hướng dẫn tạiKhoản 10 Điều 5 Thông tư 301/2016/TT-BTC:
7. Đất thuê của Nhànước theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm hoặc thuê của tổ chức, cá nhânđã có quyền sử dụng đất hợp pháp....
10. Nhà, đất nhận thừakế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹnuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể;ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, emruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyềnsử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất....
Tương tự, do mối quanhệ của bạn là cô ruột - cháu ruột không nên không thuộc mối quan hệ được miễnlệ phí trước bạ từ việc nhận thừa kế.
Do đó, khi người đượcnhận thừa kế không thuộc các trường hợp được miễn thuế trên thì khi nhận thừakế, người nhận thừa kế sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đóng thuếthu nhập cá nhân với mức 2 % giá trị tài sản thừa kế và lệ phí trước bạ với mức0,5 % khi sang tên. Xác định giá trị mảnh đất được thừa kế được căn cứ theo quyđịnh về bảng giá đất của từng địa phương được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy địnhcụ thể.
Trước tiên, bạn cầnthực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế hoặc chứng nhận văn bản thừa kế đểcông nhận quyền sở hữu của bạn đối với tài sản được nhận thừa kế. Khi thực hiệnthủ tục sang tên, bạn sẽ phải nộp kèm tờ khai thuế thu nhập cá nhân và tờ khailệ phí trước bạ đã đóng đến Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng tài nguyên vàmôi trường cấp huyện nơi có đất. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm thẩmtra, xem xét hồ sơ và trao giấy chứng nhận đăng ký đất đai cho bạn.
Luật sư Trần Minh Hùng chuyên giatư vấn luật trên kênh HTV, VTV, THVL1, ANTV, SCTV1...
Chúng tôilà hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyênviên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiếnthức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm vàđạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý-cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sưbảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư lànghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sưluôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sưthì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề,chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnhhưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luậtsư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúpđược cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đemlại công bằng cho xã hội.
Luật sưTrần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư GiaĐình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyềnthông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luậttrên các Kênh truyền hình uy tín như: Đài Truyền hình TPHCM(HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long,Truyền hình Công an ANTV, SCTV, THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam,Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phátthanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổitrẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công annhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại họcluật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trườngĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại họcuy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luậtsư bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếngtrên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàngNavibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầugiây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, LừaĐảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái... và các vụ án khác về dân sự,kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lạiniềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm cônglý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.
Chúng tôicùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nướcrất lâu năm.
Trân trọngcảm ơn!.