Notice: fwrite(): write of 182 bytes failed with errno=122 Disk quota exceeded in /home/luatsu2026/domains/luatsugiadinh2.net.vn/public_html/storage/modification/system/library/cache/file.php on line 53 Luật sư tranh tụng cá nhân góp vốn công ty TNHH bằng tiền mặt hay chuyển khoản - Luật sư pháp chế doanh nghiệp

Luật sư tranh tụng cá nhân góp vốn công ty TNHH bằng tiền mặt hay chuyển khoản

0đ
Mã Tư Vấn Pháp Luật:
Tình trạng:
Còn hàng

1.Cá nhân góp vốn bằng tiền mặt hay chuyển khoản

Câu hỏi:

Tôi là cá nhân, góp vốn vào công tyTNHH để triển khai kinh doanh dự án mới. Tôi muốn hỏi trường hợp của tôi có bắtbuộc phải góp vốn thông qua chuyển khoản không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 6 (Nghị định222/2013/NĐ-CP ngày 31/12/2013 về việc thanh toán bằng tiền mặt) về giao dịchtài chính của doanh nghiệp:

- Các doanh nghiệp không thanh toánbằng tiền mặt trong các giao dịch góp vốn và mua bán, hoặc chuyển nhượng phần vốngóp vào doanh nghiệp.

- Các doanh nghiệp không phải tổchức tín dụng không sử dụng tiền mặt khi vay và cho vay lẫn nhau.

Điều 3 Thông tư 09/2015/TT-BTC ngày29/01/2015 hướng dẫn giao dịch tài chính của doanh nghiệp theo quy định tạiĐiều 6 Nghị định 222/2013/NĐ-CP về thanh toán bằng tiền mặt) quy định chi tiếthơn về Hình thức thanh toán trong giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượngphần vốn góp vào doanh nghiệp khác như sau:

- Các doanh nghiệp không được dùngtiền mặt (tiền kim loại, tiền giấy do Ngân hàng Nhà nước phát hành) nhằm thanhtoán khi thực hiện những giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốngóp vào doanh nghiệp khác.

- Khi thực hiện các giao dịch gópvốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác, các doanh nghiệpsử dụng những hình thức sau:

+ Thanh toán bằng Séc;

+ Thanh toán bằng ủy nhiệm chi –chuyển tiền;

+ Những hình thức thanh toán khôngsử dụng tiền mặt phù hợp khác theo như quy định hiện hành.

- Doanh nghiệp khi thực hiện giaodịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác bằngtài sản (không phải bằng tiền mặt) thực hiện theo quy định của pháp luật vềdoanh nghiệp.”

Như vậy, quy định cấm không được gópvốn vào doanh nghiệp bằng tiền mặt chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp góp vốn chứkhông áp dụng đối với cá nhân góp vốn vào doanh nghiệp. Cá nhân khi góp vốn vàocác doanh nghiệp không có quy định bắt buộc góp vốn phải qua tài khoản ngânhàng. Theo đó, bạn là cá nhân góp vốn vào doanh nghiệp thì có thể góp vốn bằngtiền mặt hoặc qua ngân hàng, tuy nhiên để đảm bảo tính minh bạch, khách quanthì nên góp vốn qua ngân hàng.

4.Góp vốn điều lệ sai hình thức bị xử phạt như thế nào?

Công ty của tôi (Công ty TNHH 2TV)là doanh nghiệp FDI với một nhà đầu nước ngoài chiếm 40% vốn điều lệ. Tại thờiđiểm thành lập (2018), nhà đầu tư nước ngoài đã góp vốn điều lệ thông qua tàikhoản vốn mở tại ngân hàng thương mại, nhưng 2 nhà đầu tư Việt Nam lại chỉ nộptiền mặt vào công ty bằng phiếu thu (sau đó nộp vào tài khoản ngân hàng củacông ty để phục vụ hoạt động của công ty). Cho tôi hỏi, việc góp vốn như vậy cóvi phạm quy định của pháp luật không?

Luật sư Gia Đình trả lời:

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định222/2013/NĐ-CP về thanh toán bằng tiền mặt và Điều 3 Thông tư 09/2015/TT-BTChướng dẫn giao dịch tài chính của doanh nghiệp theo quy định tại Điều 6 Nghịđịnh số 222/2013/NĐ-CP ngày 31/12/2013 của Chính phủ về thanh toán bằng tiềnmặt thì:

1. Các doanh nghiệp không sử dụngtiền mặt (tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành) để thanhtoán khi thực hiện các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn gópvào doanh nghiệp khác.

2. Khi thực hiện giao dịch góp vốnvà mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác, các doanh nghiệpsử dụng các hình thức sau:

a) Thanh toán bằng Séc;

b) Thanh toán bằng ủy nhiệm chi –chuyển tiền;

c) Các hình thức thanh toán không sửdụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành.

Căn cứ vào các quy định nêu trên,việc không được góp vốn bằng tiền mặt chỉ bắt buộc với nhà đầu tư là doanhnghiệp.

Như vậy xét trường hợp công ty bạn,nếu hai nhà đầu tư Việt Nam là cá nhân khi góp vốn vào các doanh nghiệp thì cóthể góp bằng tiền mặt, không có quy định bắt buộc góp vốn phải qua tài khoảnngân hàng.

Tuy nhiên nếu hai nhà đầu tư ViệtNam là doanh nghiệp thì việc góp vốn bằng tiền mặt là vi phạm quy định về gópvốn như đã đề cập đến ở trên.

Trường hợp này công ty bạn sẽ bị xửphạt theo Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chínhtrong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, cụ thể là sẽ bị phạt tiền từ 150 triệuđồng đến 200 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định thanh toán bằng tiềnmặt.

Để tránh tình trạng bị xử phạt trongthời hạn góp vốn là 90 ngày theo quy định tại khoản 2, Điều 48, Luật Doanhnghiệp 2014 thì nhà đầu tư Việt Nam là doanh nghiệp nên rút lại khoản tiền đãgóp bằng tiền mặt sau đó chuyển khoản vào tài khoản vốn của công ty theo đúngquy định để tránh tình trạng bị xử phạt theo quy định trên.

5.Chủ hụi ôm tiền bỏ trốn có bị phạt tù?

Vừa qua, nhiều người ở khu vực tôi ởbức xúc về việc một chủ hụi ôm tiền bỏ trốn. Hiện nay, người này bỏ đi khỏi địaphương, không liên lạc được. Chúng tôi phải làm sao? Hành vi của chủ hụi có bịtruy cứu trách nhiệm hình sự?

- Luật sư Gia Đình trả lời:

Theo quy định tại Bộ Luật Dân sự2015 thì họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là hình thức giao dịchvề tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhaulại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp,lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên. Việc tổ chức họ nhằm mục đíchtương trợ trong nhân dân được thực hiện theo quy định của pháp luật. Trường hợpviệc tổ chức họ có lãi thì mức lãi suất phải tuân theo quy định của Bộ Luật Dânsự 2015.

Căn cứ khoản 2 điều 25 Nghị định số19/2019/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường thì chủ họ, thành viên, cá nhân, tổ chứcliên quan có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính hoặctruy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi cho vay lãi nặng, lừa đảochiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huy động vốn tráipháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác khi tham gia quan hệ về họ.

Trường hợp của bạn, chủ hụi sau khinhận tiền hụi từ các thành viên mà có hành vi bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó,ở đây có dấu hiệu của hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Do đó, bạncó thể trình báo với cơ quan công an nơi người chủ hụi cư trú cuối cùng để đượcxác minh, giải quyết theo thẩm quyền

Luật sư Trần Minh Hùng chuyên gia tư vấn luật trên kênh HTV, VTV,THVL1, ANTV, SCTV1...

Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều độingũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độcao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năngtư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghềnghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luậtsư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạn nhân,tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểm và khókhăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vì sự thùhằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạo đức, cótài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hy sinh vàchấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sốngcủa mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vui củaluật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lại côngbằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xã hội. 

 Luật sư Trần Minh Hùng Trưởng vănphòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiều năm kinhnghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởng với nhiềunăm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênh truyền hìnhuy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam(VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV, SCTV, THQH, Tưvấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV GiaoThông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hình QuốcHội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và phápluật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trêncả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo chonhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật vớitrường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luậtcho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư  bào chữa, tư vấn chonhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin,người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàng Navibank liên quan Huyền Như và Viettinbank,Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầu giây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụGiết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái...và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính,doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tíchcực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sưchúng tôi.

Chúng tôi cùng tư vấn luật và cố vấn pháp lýcho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.

Trân trọng cảm ơn!.