Luật sư tư vấn cách kéo dài thời gian giải quyết ly hôn?

0đ
Mã Tư Vấn Pháp Luật:
Tình trạng:
Còn hàng

1.Làmthế nào để kéo dài thời gian giải quyết ly hôn?

Theo phân tích nêu trên, khi hai bênly hôn thuận tình, vợ chồng đã thống nhất về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân vàcác vấn đề liên quan, do đó việc muốn kéo dài giải quyết ly hôn chỉ xảy ra ởtrường hợp ly hôn đơn phương.

Trong bài viết sẽ đề cập đến 02trường hợp kéo dài thời gian ly hôn: Hoãn phiên tòa xét xử ly hôn đơn phương vàTòa án trả lại đơn ly hôn đơn phương.

1/ Hoãn phiên tòa giải quyết ly hôn

* Với phiên tòa sơ thẩm

Theo quy định tại Điều 233 BLTTDS,phiên tòa sẽ bị hoãn trong thời hạn không quá 01 tháng khi:

- Tòa án triệu tập hợp lệ lần nhấtnhưng đương sự vắng mặt; Tòa án triệu tập hợp lệ lần hai nhưng vì sự kiện bấtkhả kháng hoặc trở ngại khách quan mà đương sự vắng mặt;

- Có đơn đề nghị hoãn phiên tòa.Trong trường hợp này, Hội đồng xét xử sẽ xem xét và có thể chấp nhận hoặckhông. Nếu không chấp nhận thì nêu rõ lý do vì sao…

Đặc biệt: Nếu phiên tòa xét xử đượcgiải quyết theo thủ tục rút gọn thì thời hạn hoãn không quá 15 ngày kể từ ngàyra quyết định hoãn phiên tòa.

* Với phiên tòa phúc thẩm

Để hoãn phiên tòa phúc thẩm, thì vợhoặc chồng phải thuộc một trong các trường hợp nêu tại Điều 296 BLTTDS 2015:

- Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứnhất mà người kháng cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người bảo vệquyền và lợi ích hợp pháp của họ vắng mặt và không có đơn đề nghị xét xử vắngmặt;

- Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứhai mà người kháng cáo vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại kháchquan...

Xem thêm

Thời hạn hoãn phiên tòa phúc thẩm làkhông quá 01 tháng. Như vậy, để kéo dài thời gian giải quyết ly hôn, vợ hoặcchồng có thể là đơn đề nghị hoãn phiên tòa xét xử vụ án ly hôn hoặc vắng mặtkhi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất.

2/ Tòa án trả lại đơn ly hôn

Căn cứ quy định tại Điều 129 BLTTDS,Thẩm phán trả lại đơn ly hôn đơn phương trong các trường hợp:

- Chồng không có quyền yêu cầu lyhôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi (khoản3 Điều 51 Luật HN&GĐ) hoặc không có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự;

- Chưa có đủ điều kiện yêu cầu lyhôn đơn phương như không có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực giađình, vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ… (Điều 56 Luật HN&GĐ).

Khi Tòa án bác đơn xin ly hôn thìsau 01 năm kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án bác đơn xin ly hôn có hiệulực, vợ, chồng mới được tiếp tục yêu cầu giải quyết (theo khoản c Điều 10 Nghịquyết 02/2000/NQ-HĐTP).

Nói tóm lại, để kéo dài thời gian lyhôn, vợ hoặc chồng có thể làm đơn xin hoãn phiên tòa, vắng mặt tại lần triệutập hợp lệ thứ nhất của Tòa án hoặc thuộc trường hợp Tòa án bác đơn ly hôn.

2.Chưa kết hôn, khai sinh cho con có phải xét nghiệm ADN không?

Khi nam nữ chưa kết hôn nhưng muốnkhai sinh cho con chung thì trong giấy khai sinh của con liệu có đủ tên cha vàmẹ không? Đặc biệt, nếu chưa kết hôn, khai sinh cho con có phải xét nghiệm ADNkhông?

Cha mẹ chưa đăng ký kết hôn, con vẫnđược khai sinh?

Điều 14 Luật Hộ tịch nêu rõ, nộidung đăng ký khai sinh gồm những thông tin hộ tịch cơ bản của cá nhân như thôngtin của người được khai sinh (họ, tên, giới tính, năm sinh, dân tộc…); thôngtin về cha mẹ của người đó; số định danh cá nhân…

Theo đó, hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bịkhi đi đăng ký khai sinh được nêu tại khoản 1 Điều 16 Luật Hộ tịch:

– Tờ khai theo mẫu;

– Giấy chứng sinh. Nếu không có giấychứng sinh thì phải nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh.Không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh…

Đặc biệt, nếu cha mẹ của trẻ đăng kýkhai sinh đã đăng ký kết hôn thì còn phải xuất trình giấy chứng nhận đăng kýkết hôn (theo quy định tại Điều 9 Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

Như vậy, có thể thấy, khi khai sinhcho con không bắt buộc phải xuất trình đăng ký kết hôn trừ trường hợp cha mẹ đãkết hôn. Nếu cha mẹ chưa đăng ký kết hôn thì con sẽ được khai sinh theo diệnchưa xác định được cha hoặc mẹ.

Khi đó, nếu chưa xác định được chahoặc mẹ thì phần ghi cha hoặc mẹ sẽ bỏ trống trong sổ hộ tịch và giấy khai sinh(Điều 15 Nghị định 123 năm 2015).

Xét nghiệm ADN để khai sinh cho conkhi cha mẹ chưa kết hôn?

Như phân tích ở trên, chưa kết hônvẫn có thể thực hiện khai sinh cho con. Khi đó, sẽ khai sinh cho trẻ theo diệnchưa xác định được cha hoặc mẹ và trong giấy khai sinh không thể hiện tên củacha hoặc mẹ.

Nếu muốn khai sinh có đầy đủ tên chavà mẹ thì phải thực hiện đồng thời 02 thủ tục là đăng ký khai sinh và nhận cha,mẹ và con. Hồ sơ để thực hiện đồng thời hai thủ tục này được quy định cụ thểtại Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP;

– Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờkhai đăng kí nhận cha, mẹ, con theo mẫu;

– Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thaythế giấy chứng sinh;

– Chứng cứ chứng minh quan hệ cha,mẹ, con: Văn bản của cơ quan y tế, giám định… trong và ngoài nước xác nhận quanhệ cha con, mẹ con; thư từ, phim ảnh… chứng minh quan hệ cha con, mẹ con và vănbản cam đoan con chung của hai người, có ít nhất 02 người thân thích làm chứng.

Có thể thấy, có 02 cách để chứngminh quan hệ cha con, mẹ con là:

– Xét nghiệm ADN tại cơ quan y tế,cơ quan giám định… trong nước và nước ngoài;

– Thư từ, phim ảnh, băng đĩa… chứngminh mối quan hệ cha con, mẹ con cùng văn bản cam đoan con chung có người làmchứng.

Như vậy, xét nghiệm ADN không phảilà biện pháp duy nhất để xác định quan hệ cha con, mẹ con khi muốn đăng ký khaisinh cho con mà chưa đăng ký kết hôn nên không bắt buộc mọi trường hợp chưađăng ký kết hôn đều phải xét nghiệm ADN để khai sinh cho con có đủ tên cha vàmẹ.

3.Hỏi về tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi là tôi năm nay22 tuổi còn bạn gái tôi năm nay hơn 17 tuổi. Chúng tôi yêu nhau được hơn mộtnăm. Vậy, nếu tuổi của chúng tôi như vậy thì có đủ điều kiện để kết hôn khôngạ? Mong luật sư tư vấn.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại điểm akhoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: “ Nam từ đủ 20 tuổi trởlên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên”. Như vậy, bạn phải đủ 20 tuổi tức là theo quyđịnh của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì bạn phải qua lần sinh nhật thứ20 thì bạn mới đủ điều kiện kết hôn chứ không phải là qua tuổi thứ mười chíncộng một ngày như Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 nữa.

Do đó, trong trường hợp này của bạn,bạn đã 22 tuổi thì bạn hoàn toàn đủ tuổi để kết hôn. Tuy nhiên, trong trườnghợp này của bạn thì bạn gái của bạn mới hơn 17 tuổi chính vì vậy bạn gái củabạn chưa đủ tuổi để kết hôn, bạn gái của bạn phải qua lần sinh nhật thứ mười támthì mới đủ tuổi kết hôn.

Trong trường hợp này của bạn thì bạnphải đợi bạn gái của bạn tròn mười tám tuổi để bạn gái bạn đủ tuổi kết hôn.

Luật sư Trần Minh Hùng chuyên gia tư vấn luật trên kênh HTV, VTV,THVL1, ANTV, SCTV1...

Chúng tôi là hãng luật tổng hợp nhiều độingũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viên có trình độcao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năngtư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trong nghềnghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghề luậtsư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạnnhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểmvà khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vìsự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạođức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hysinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộcsống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vuicủa luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lạicông bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xãhội. 

Luật sư Trần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình-Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấnđược rất nhiều hãng truyền thông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấnpháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênh truyền hình uy tín như:  ĐàiTruyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyềnhình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV, SCTV, THQH, Tư vấn luật trên Đàitiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nóiViệt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Phápluật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, BáoVnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sưđược Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòagiả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân,Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thônguy tín. Là Luật sư  bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quantrọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụđại án Ngân hàng Navibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷLong Thành - Dầu giây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụ Giết Người,Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái... và các vụán khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.…luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự côngbằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Chúng tôi cùng tư vấn luật và cố vấn pháp lýcho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.

Trân trọng cảm ơn.

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINHVPLS GIA ĐÌNH (Luật sưThành Phố)

Trụ sở: 402ANguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)

5/1 NguyễnDu, Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)

68/147 TrầnQuang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM

Điện thoại:028-38779958; Fax: 08-38779958

Luật sư TrầnMinh Hùng: 0972 238006

Email: luatsuthanhpho@gmail.com

http://www.luatsugiadinh.net. vn

http://www.luatsuthanhpho.com