1.Thế nào là con ngoài giá thú?
Khái niệm con ngoàigiá thú không được quy định trong văn bản pháp luật. Hiểu theo nghĩa thôngthường, con ngoài giá thú là con sinh ra không trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp.
Từ đó có thể phát sinhcác tình huống:
- Nam, nữ (đều còn độcthân) có quan hệ tình cảm với nhau, sinh con ra nhưng không kết hôn với nhau.Khi đó, con sinh ra là con ngoài giá thú.
- Nam, nữ (một tronghai bên, hoặc cả hai bên) đã kết hôn với người khác, nhưng có quan hệ tình cảmvới nhau và sinh con. Khi đó, con sinh ra cũng được coi là con ngoài giá thú.
2. Con ngoài giá thú được mang họ của chakhông ?
Thưa luật sư, tôi cómột đứa con ngoài giá thú và tôi muốn đăng ký cho cháu theo họ của cha mình thìcó được hay không ? Thủ tục thực hiện như thế nào ?
Cảm ơn và mong nhận sựtư vấn của luật sư!
Trả lời:
Theo quy định tại LuậtHộ tịch năm 2014 và Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch thìtrong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được ngườicha, phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh đểtrống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, Ủy ban nhân dâncấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.
Trong trường hợp củabạn, vào thời điểm làm giấy khai sinh cho con, bạn có thể tiến hành thủ tụcnhận cha cho con, UBND cấp xã sẽ kết hợp việc nhận con và làm giấy khai sinhcho trẻ. Khi đó, trong sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh của trẻ có đầy đủtên cha và mẹ.
Theo quy định tại Điều12 Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CPhướng dẫn Luật hộ tịch do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành quy định về kết hợpgiải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con như sau:
"Khi đăng ký khaisinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăngký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhậncha, mẹ, con như sau:
1. Hồ sơ gồm:
a) Tờ khai đăng kýkhai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;
b) Giấy chứng sinh hoặcgiấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộtịch;
c) Chứng cứ chứng minhquan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.
2. Các giấy tờ khác,trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16và Điều 25 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhândân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộtịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.
Nội dung đăng ký khaisinh xác định theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP. Giấykhai sinh và Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con được cấp đồng thời cho ngườiyêu cầu."
Như vậy, sau khi cóquyết định công nhận việc nhận cha cho con hoặc sau khi bạn và mẹ đứa trẻ cóGiấy chứng nhận kết hôn, trong sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh của ngườicon, người con được mang họ và quê quán của bạn, trừ trường hợp hai người cóthỏa thuận lấy họ đứa trẻ theo họ của người mẹ.
3. Tranh chấp quyền nuôi con khikhông đăng ký kết hôn
Câu hỏi:
Chào luật sư! Tôitên Nghiêm 23 tuổi. Tôi lập gia đình năm 2015, tháng 3 năm 2015 tôi có thaiđến tháng 11 năm 2015 thì sinh non. Chồng tôi chỉ lo tiền viện phí, khixuất viện về hàng tháng tôi phải đi tái khám cho con nhưng chồng tôikhông lo. Tôi và chồng tôi chưa đăng ký kết hôn, giờ tôi không sống vớichồng tôi nữa. Vậy chồng tôi có nghĩa vụ phải cấp dưỡng tiền để tôinuôi con không? Nếu chồng tôi muốn giành quyền nuôi con với tôi thìchồng tôi có giành được không? Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cám ơnluật sư.
Luật sư tư vấn:
Luật hôn nhân gia đình2014 quy định về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình chị và chồng chịchung sống như sau:
“Điều 14. Giải quyếthậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kếthôn
Nam, nữ có đủ điềukiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng màkhông đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên đượcgiải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.
Điều 15. Quyền, nghĩavụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồngmà không đăng ký kết hôn
Quyền, nghĩa vụ giữanam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy địnhcủa Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.
Điều 68. Bảo vệ quyềnvà nghĩa vụ của cha mẹ và con
…
Con sinh ra không phụthuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đốivới cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật kháccó liên quan.”
Như vậy, quyền, nghĩavụ giữa chồng và con chị phát sinh không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân giữahai người. Theo đó, chồng chị sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chị theo quyđịnh như sau:
“Điều 71. Nghĩa vụ vàquyền chăm sóc, nuôi dưỡng
Cha, mẹ có nghĩa vụ vàquyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đãthành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và khôngcó tài sản để tự nuôi mình.
Điều 107. Nghĩa vụ cấpdưỡng
1. Nghĩa vụ cấp dưỡngđược thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bànội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữavợ và chồng theo quy định của Luật này.
Nghĩa vụ cấp dưỡngkhông thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.
2. Trong trường hợpngười có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân,cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đóphải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.
Điều 110. Nghĩa vụ cấpdưỡng của cha, mẹ đối với con
Cha, mẹ có nghĩa vụcấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao độngvà không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với conhoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.
Tuy nhiên, một điểmquan trọng cần xác định rõ ở đây là: mối quan hệ giữa chồng chị và con chị cóđược pháp luật thừa nhận? Điều đó phụ thuộc vào việc khai sinh cho con chị. Nếutrong Giấy khai sinh của con có tên chồng chị, chồng chị sẽ có nghĩa vụ cấpdưỡng đối với con đồng thời cũng có quyền giành quyền nuôi con. Tuy nhiên, conchị sinh tháng 11/2015 đến nay vẫn chưa đủ 36 tháng tuổi nên chắc chắn sẽ dochị nuôi theo quy định tại Luật hôn nhân gia định 2014(trừ trường hợp chị khôngđủ điều kiện nuôi con):
Luật sư Trần Minh Hùng chuyên gia tư vấn luật trên kênh HTV, VTV,THVL1, ANTV, SCTV1...
Chúng tôi là hãng luật tổnghợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viêncó trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biếtrộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trongnghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghềluật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạnnhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểmvà khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vìsự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạođức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hysinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộcsống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vuicủa luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lạicông bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xãhội.
Luật sư Trần Minh HùngTrưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiềunăm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởngvới nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênhtruyền hình uy tín như: Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hìnhViệt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV, SCTV,THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOVGiao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hìnhQuốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và phápluật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trêncả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo chonhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật vớitrường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luậtcho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư bào chữa, tư vấn chonhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin,người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàng Navibank liên quan Huyền Như và Viettinbank,Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầu giây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụGiết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái...và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính,doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tíchcực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sưchúng tôi.
Chúng tôi cùng tư vấn luậtvà cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.
Trân trọng cảm ơn.
ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINHVPLS GIAĐÌNH (Luật sư Thành Phố)
Trụ sở: 402ANguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)
5/1 Nguyễn Du,Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)
68/147 TrầnQuang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM
Điện thoại:028-38779958; Fax: 08-38779958
Luật sư TrầnMinh Hùng: 0972 238006
Email: luatsuthanhpho@gmail.com