Thay đổi màu sơn xe ô tô có bị phạt không?

0đ
Mã Tư Vấn Pháp Luật:
Tình trạng:
Còn hàng

Theo quy định thì màu sơn, màu sắc xe được ghi trong giấy chứngnhận đăng ký ôtô và sổ chứng nhận kiểm định. Khi chủ sở hữu xe tự ý thay đổi màusơn, màu sắc sẽ gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc xử lý vi phạmvà quản lý. Do đó, khi muốn thay đổi màu sơn, thay áo cho ôtô, chủ xe cần làmthủ tục pháp lý đổi màu sơn xe ôtô theo đúng quy định.

Theo khoản 2, Điều 30, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, khi chủ sởhữu xe ô tô tự ý thay đổi màu sơn xe khác với màu được ghi trong Giấy đăng kýxe sẽ bị phạt phạt từ 300.000 - 400.000 đồng (đối với cá nhân), 600.000 -800.000 đồng (đối với tổ chức). Không những vậy khi tự ý thay đổi kết cấuphương tiện, bên cạnh bị phạt hành chính, chủ xe sẽ không được đăng ký, đăng kiểmvà cấp phép lưu hành để tham gia giao thông. Đồng thời, phải khôi phục lại hiệntrạng ban đầu của xe để không ảnh hưởng đến việc thẩm định của Cảnh sát giaothông.Như vậy, để đổi màu sơn xe, đổi “áo mới” cho xe ô tô mà không bị phạt thìchủ xe phải tuân thủ đầy đủ thủ tục đổimàu sơn xe ôtô theo quy định. Theo đó, thông tư số 15/2014/TT-BCA của BộCông an cũng có quy định về thủ tục và các bước như sau:

Chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Tờ khai đề nghị cấp lại màu sơn (mẫu số 2 ban hành kèmthông tư số 15) và Giấy đăng ký xe có thông tin chủ xe (tên chủ xe, địa chỉ thườngtrú, số CMND hoặc CCCD) và thông tin xe (dòng xe, màu sơn, biển số, năm sản xuất,số máy, số khung...).

- Các loại giấy tờ tùy thân bao gồm: CMND, CCCD hoặc sổ hổkhẩu bản photo công chứng cách thời điểm làm hồ sơ không quá 3 tháng.

- Sổ hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng hoặc hộ chiếu còn thời hạn đốivới chủ xe là người ngoại quốc.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ.

Hồ sơ được nộp trực tiếp tại cơ quan Cảnh sát giao thông địaphương. Chủ xe đưa xe đến cơ quan đăng ký là Phòng CSGT, Phòng CSGT đường bộ -đường sắt, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Cán bộ CSGT kiểm tra xe

Cán bộ CSGT tiến hành kiểm tra xe, đối chiếu số máy, sốkhung theo quy định. Chủ xe trình bày lý do đổi màu sơn và đề xuất màu sơn muốnthay đổi. Cán bộ CSGT sẽ xác nhận màu sơn mới, thay đổi thông tin và cấp giấyđăng ký xe mới.

Đóng lệ phí và lấy giấy hẹn

Theo khoản 1 Điều 4 Thông tư số 127/2013/TT-BTC, mức lệ phíđổi Giấy đăng ký xe ôtô tại khu vực I, II, III là 150.000 đồng. Thời gian thựchiện thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Sơn lại màu đã được đăng ký mới

Sau khi hồ sơ được chấp nhận, chủ xe được phép sơn lại xe tạicác gara uy tín, sau đó quay trở lại cơ quan Cảnh sát giao thông để đổi lại giấychứng nhận đăng ký có màu sơn mới. Khi tới kỳ kiểm định, cơ quan Đăng kiểm sẽ đổilại màu sơn của xe trong sổ chứng nhận kiểm định.

Hiện nay theo quy định của Luật Giao thông đường bộ không cóquy định giới hạn về số lần đổi màu sơn, chủ xe có thể thay đổi màu nhiều lầntùy theo nhu cầu với thủ tục đơn giản. Tuy nhiên, khi thay đổi màu sơn thì cầnlàm các thủ tục theo quy định như trên.

Pháp luật quy định rõ ràng về việc xử phạt về hành vi thay đổimàu sơn, áo mới, giao diện bên ngoài cho xe, kể các các kết cấu khác…do vậy, muốnthay đổi màu sơn thì phải tuân thủ và làm đúng các thủ tục trên thì sẽ được cơquan chức năng hỗ trợ thay đổi màu sơn cho chủ xe tránh bị phạt hoặc khi điđăng kiểm thì không đăng kiểm được.