Tôi có câu hỏi về vấn đề ly hôn cần luật sư tư vấn. Vợ chồng tôi kết hôn tại Việt Nam năm 2008, năm 2017 chồng tôi sang Đức làm việc theo quyết định của công ty. Tôi vẫn ở Việt Nam nuôi dạy con cái. Mặc dù chồng tôi vẫn gửi tiền về cho các con nhưng tình cảm giữa vợ chồng tôi không còn. Chồng tôi cũng đã có người mới ở Đức nên chúng tôi quyết định ly hôn. Tuy nhiên chồng tôi hiện nay không thể về Việt Nam làm thủ tục ly hôn, tôi cũng nghe nói ly hôn thì không thể ủy quyền. Vậy Luật sư cho tôi hỏi có cách nào để vợ chồng tôi ly hôn được không?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Khoản 1 Điều 25 Bộ luật Dân sự quy định các quyền nhân thân là quyền gắn liền với mỗi cá nhân và không thể chuyển giao cho người khác, trừ một số trường hợp pháp luật có quy định khác. Quyền nhân thân của công dân được pháp luật liệt kê cụ thể, trong đó bao gồm có quyền ly hôn (quy định tại Điều 39 Bộ luật Dân sự).
Do vậy, không thể chuyển giao quyền ly hôn của mình cho người khác. Vợ chồng bạn phải là người thực hiện việc yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
Tuy nhiên, vợ chồng hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác; hoặc ủy quyền cho luật sư thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án giúp mình. Theo đó, nếu chồng bạn không thể về Việt Nam để thực hiện thủ tục ly hôn thì cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn vắng mặt và hồ sơ ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn gửi đến Tòa án để được giải quyết.
Như đã phân tích ở trên, để ly hôn thuận tình trong trường hợp chồng bạn đang ở nước ngoài và không thể về Việt Nam, vợ chồng bạn cần thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt và ủy quyền cho luật sư giải quyết. Thủ tục ly hôn thuận tình vắng mặt tại Việt Nam như sau:
Hồ sơ ly hôn thuận tình trong trường hợp của bạn gồm:
Ngoài ra, khi ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn, hồ sơ ly hôn còn cần:
Lưu ý:
Trường hợp ly hôn với vợ chồng đang ở nước ngoài, các giấy tờ, tài liệu do cơ quan nước ngoài cấp; hoặc được ký ở nước ngoài phải được chứng thực, dịch thuật, hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.
Câu hỏi: Chào Luật sư ly hôn. Em tên N.P.A hiện đang ở tại Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh, hộ khẩu chồng em vẫn ở Tiền Giang. Sau khi em sinh con, năm 2018 chồng em đã sang Hàn Quốc lao động theo diện visa kỹ sư. Tuy nhiên chồng em chỉ gửi tiền về được tổng cộng 56 triệu từ trước đến nay để nuôi con. Vợ chồng em thường xuyên cãi vã về vấn đề tiền bạc nên em rất mệt mỏi. Gần đây người quen của em bên Hàn cho biết chồng em có quen người khác nên em đã đề nghị chồng ly hôn nhưng chồng em gây khó dễ, thậm chí còn cắt liên lạc với em. Luật sư tư vấn giúp em làm sao để ly hôn với chồng nhanh chóng với chồng.
Em xin chân thành cảm ơn!
Các bước để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang ở Hàn Quốc gồm:
Đối với trường hợp ly hôn đơn phương; ly hôn đơn phương với người đang ở nước ngoài, việc thiếu hồ sơ, giấy tờ ly hôn là rất phổ biến do bên còn lại không hợp tác.
Theo quy định tại Điều 35, 37, 39 Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án cấp tỉnh nơi bị đơn có hộ khẩu tại Việt Nam là Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương khi vợ, chồng đang ở nước ngoài. Vậy trong trường hợp của bạn, hồ sơ ly hôn được gửi về Tòa án tỉnh Tiền Giang.
Sau khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn như Luật Hùng Bách đã hướng dẫn, bạn có thể gửi hồ sơ đến Tòa án theo các hình thức:
Hồ sơ ly hôn chỉ được thụ lý khi đáp ứng đủ hai điều kiện:
Trường hợp đơn ly hôn soạn không đúng mẫu hoặc không đầy đủ nội dung; giấy tờ, hồ sơ ly hôn không đủ;… Tòa án sẽ ra thông báo để người yêu cầu ly hôn sửa đổi, bổ sung đơn, hồ sơ ly hôn. Trong thời hạn ấn định, Tòa án sẽ trả lại hồ sơ ly hôn nếu người yêu cầu ly hôn không thực hiện sửa đổi, bổ sung hồ sơ ly hôn theo yêu cầu.
Đối với vụ án ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài, Tòa án tiến hành hòa giải, phiên tòa vắng mặt bị đơn theo quy định của pháp luật.
Thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt bị đơn khi vợ, chồng ở nước ngoài: Từ 6 – 12 tháng. Thời gian giải quyết thậm chí có thể kéo dài hơn do việc ủy thác tư pháp hồ sơ ra nước ngoài.
Thực tế, việc vợ, chồng ra nước ngoài làm việc và cắt đứt liên lạc với người nhà tuy không phổ biến nhưng vẫn xảy ra trên thực tế. Trong trường hợp đặc biệt này, thủ tục ly hôn thường rất khó khăn và kéo dài. Để giải quyết ly hôn trong trường hợp này, bạn cần phải tiến hành thủ tục như sau:
Khi vợ, chồng ra nước ngoài mà vợ, chồng và cả gia đình, họ hàng, người quen đều không có thông tin; không ai liên lạc được, để ly hôn bạn cần thực hiện hai thủ tục gồm:
Việc tuyên bố một người mất tích hoặc đã chết phải tuân thủ đủ về thời gian quy định. Để tuyên bố một người mất tích, thời gian yêu cầu là 02 năm kể từ khi biết được thông tin cuối cùng của người đó, dù đã áp dụng các biện pháp cần thiết.
Sau khi Tòa án tuyên bố một người mất tích; vợ, chồng có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định.
Câu hỏi: Chào Luật sư ly hôn. Tôi và vợ kết hôn năm 2003. Sau 6 năm chung sống do không hòa hợp nên vợ chồng tôi quyết định ly thân, vợ tôi ra Đài Loan làm việc. Đến nay, tôi và vợ đã không còn liên lạc. Đến nay, tôi muốn lập gia đình với người khác nên đã đến nhà vợ ở quê Vũng Tàu để nhờ người nhà liên lạc làm thủ tục ly hôn nhưng gia đình vợ kiên quyết không giúp đỡ và không chịu gặp mặt. Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi làm sao để ly hôn được với vợ cũ để tôi có thể kết hôn với người khác.
Tôi xin chân thành cảm ơn.\
LS TRẦN MINH HÙNG CHUYÊN GIA TƯ VẤN LUẬT TRÊN HTV